Du lịch

Bỏ nấc nhảy cao 11m từ đỉnh thác Datanla Đà Lạt vì sự an toàn của du khách

Sau vụ du khách Hàn Quốc tử vong khi tham gia du lịch mạo hiểm ở thác Datanla, ngày 10/10, đoàn công tác liên ngành tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra an toàn trên toàn bộ tour du lịch mạo hiểm thác Datanla Đà Lạt.


Hoạt động này nhằm kiểm tra thực tế, rút kinh nghiệm tiến tới điều chỉnh, bổ sung một số quy trình để đảm bảo an toàn cho du khách. Đoàn đã tiến hành kiểm tra khu vực đón khách, trang thiết bị bảo đảm an toàn, hoạt động tổ chức sơ cấp cứu tại chỗ, quy trình hoạt động và bảo đảm an toàn cho du khách; hoạt động đưa đón, hướng dẫn, kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia tour du lịch mạo hiểm; thực tế từng lộ trình, như đi máng trượt xuống khu vực thác, trượt thác, xuyên rừng, trượt cáp, nhảy thác… để kiểm tra hệ thống dây neo, tay vịn, cấp độ bảo đảm an toàn trên toàn bộ hành trình.

Du khách nhảy ở độ cao khá nguy hiểm ở thác Datanla - Ảnh minh họa - Báo An ninh Thủ đô

Sau khi tiến hành kiểm tra thực tế, Đoàn công tác liên ngành đề nghị bỏ nấc nhảy độ cao 11 m từ đỉnh thác xuống chân thác số 5, chỉ cho phép du khách nhảy từ độ cao 7 m; đơn vị quản lý Khu du lịch thác Datanla hợp đồng với các nhân viên, cơ sở y tế, thường xuyên túc trực từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày, tại các điểm trong lộ trình tour du lịch mạo hiểm; ký hợp đồng bảo hiểm cho du khách tham gia, tổ chức tập huấn và diễn tập công tác cứu hộ cứu nạn, sơ cấp cứu cho du khách khi xảy ra sự cố… Đặc biệt, cần kiểm tra sức khỏe bắt buộc đối với nhân viên quản lý, hướng dẫn viên và du khách tham gia, chỉ cho phép người bảo đảm sức khỏe tham gia vào các nội dung mạo hiểm.

Đoàn công tác cũng đề nghị đơn vị quản lý Khu du lịch bố trí phòng thay đồ cho du khách, nghiêm cấm các đơn vị tham gia dẫn khách để khách thay đồ trên đường hoặc ở nơi không đúng quy định, gây phản cảm cho khách du lịch… Công ty Cổ phần du lịch Đà Lạt chịu trách nhiệm lập hồ sơ cứu hộ cứu nạn, hoàn thành báo cáo quy trình khai thác du lịch đảm bảo an toàn lên các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng trước ngày 13/10.

Thác Đatanla nằm khoảng giữa đèo Prenn, cách thành phố Đà Lạt 5km. Thác Đatanla tuy không hùng vĩ, ồn ào như nhiều dòng thác khác của Đà Lạt nhưng lại có một sức cuốn hút đặc biệt đối với những ai thích mạo hiểm phiêu lưu. Thác Datanla có lượng nước dồi dào do thượng nguồn là nguồn nước ổn định. Thác Datanla không ồn ào do chảy qua nhiều thềm đá. Thác đổ từ ghềnh cao 20m, nước suối phần dưới tạo thành khu vực nước rất trong nên gọi là Suối Tiên, phần sâu hun hút phía trên có một vực sâu gọi là Vực Tử Thần. Đây là một thác nước đẹp nổi tiếng ở Đà Lạt nhưng rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn chết người.

Vào ngày 22/9 vừa qua một du khách người Hàn Quốc tử vong khi nhảy từ độ cao 11 m từ đỉnh thác số 5 xuống chân thác. Nguyên nhân ban đầu được xác định là du khách này đã nhảy sai kỹ thuật, bị dập phổi do để phần ngực tiếp nước dẫn đến bất tỉnh và tử vong dù đã được lực lượng cứu hộ sơ cứu tại chỗ. Trước đó, vào tháng 2/2016, cũng tại thác Datanla Đà Lạt đã xảy ra vụ đuối nước khiến 3 người du khách nước ngoài tử vong khi tham gia tour du lịch mạo hiểm.

Tác giả: Thủy Bích

Nguồn tin: Báo Tổ Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP