Nhân ái

Bố mất, mẹ bị xuất huyết não, bé lớp 7 mờ mịt tương lai

Bố qua đời vì bệnh hiểm nghèo cách đây 7 năm. Giờ đây, mẹ cũng bị bệnh xuất huyết não, liệt nửa người khiến tương lai của một đứa trẻ mới học lớp 7 trở nên mờ mịt.


Đó là hoàn cảnh của mẹ con chị Nguyễn Thị Miên (sinh 1950, trú thôn Phong Ngũ Tây, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và con gái Hà Thị Thiên Hương (học sinh lớp 7, trường THCS Thu Bồn).

Những ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến bệnh viện Đà Nẵng – nơi chị Miên đang nằm điều trị. Chị Miên nằm trên giường bệnh, mắt lim dim, như người vô hồn. Đang chăm chị Miên tại bệnh viện là anh Hà Đức Sơn, em trai của chồng chị Miên.

Anh Sơn kể, vợ chồng chị Miên chỉ có một cháu gái tên là Hà Thị Thiên Hương. Hương năm nay đang là học sinh lớp 7 và học giỏi. Cách đây, 7 năm, sau thời gian chống chọi với căn bệnh gan, anh Hà Đức Thống – chồng chị Miên đã qua đời để lại người vợ yếu đuối và đứa con gái còn thơ dại.

Chị Miên bị xuất huyết não

Chị Miên bị xuất huyết não

Chồng mất, chị Miên nén đau thương, gắng gượng nuôi con ăn học. Thu nhập của hai vợ con chị Miên chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, vụ được vụ mất.

Năm 2017, trong khi đang dọn nước lụt, chị Miên không may bị té ngã gãy chân. Được sự giúp đỡ của anh em, bà con hàng xóm, chị Miên được cứu chữa kịp thời. Thế nhưng, từ đó, chị đi lại và lao động không được như trước nữa.

Tưởng chừng, tai họa đến với gia đình chị như vậy cũng qua. Thế nhưng, đầu tháng 12 năm 2018, chị Miên không may bị xuất huyết não.

Bệnh xuất huyết não khiến chị Miên liệt nửa người, sống di chứng thực vật

Bệnh xuất huyết não khiến chị Miên liệt nửa người, sống di chứng thực vật

“Tối hôm đó chị dâu mệt, nôn mửa, nghĩ là do trở trời. Sáng ra, bà dì ruột đến chơi, thấy tình hình vậy nên gọi anh em kêu xe cứu thương đưa đến bệnh viện cấp cứu. Lúc đó, huyết áp của chị ấy đo được là 240”, anh Sơn nhớ lại.

Theo anh Sơn, từ lúc chị Miên nhập viện, mấy anh em và mấy đứa cháu bên nhà chồng chị Miên thay phiên nhau chăm sóc và góp tiền để đóng viện phí cho chị. Cháu Thiên Hương cũng được anh Hà Đức Diệp – là bác ruột của cháu đưa về nuôi.

Cũng theo anh Sơn, từ lúc chị Miên đổ bệnh, tính cả tiền viện phí, tiền sữa, tả lót và các khoản khác cũng hết gần 50 triệu đồng.

Bệnh của chị Miên còn phải điều trị lâu dài và tương lai của đứa con gái chị đang học lớp 7 cũng trở nên mờ mịt

“Cứ hai đến ba ngày là hết một lon sữa 280 ngàn, một ngày một suất ăn dinh dưỡng hết 265 ngàn, tiền tả lót cũng rất tốn kém”, anh Sơn cho hay.

Bác sĩ Lê Quang Chí Cường, Phó khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, chị Miên bị xuất huyết não tự phát nghi do cao huyết áp. Sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Hiện tại bệnh nhân sống di chứng thực vật, liệt nửa người, ăn uống qua xông, viêm phổi nên thời gian điều trị còn lâu dài. Khi bệnh nhân ổn định thì sẽ chuyển qua điều trị phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đang hoàn thành bài viết này thì nhận được tin gia đình đã đưa chị Miên về nhà.

Liên hệ qua điện thoại, anh Hà Đức Diệp cho biết, chị Miên vẫn còn bệnh và còn phải được tập phục hồi chức năng, nhưng do tốn kém quá nên gia đình xin về. Còn việc học của cháu Hương, anh Diệp cũng cho biết: “Anh em đang cố gắng để cháu học hết kỳ 1 rồi tính”.

Ông Nguyễn Văn Câu, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Nam (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, gia đình chị Miên chỉ một mẹ, một con, thuộc diện khó khăn của xã. Sắp tới, xã sẽ đưa gia đình chị Miên vào diện hưởng bảo trợ xã hội, khó khăn đột xuất. Ông Câu cũng mong báo Dân trí kêu gọi, giúp đỡ cho mẹ con chị Miên để họ có điều kiện chữa bệnh và học hành.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3191: Anh Hà Đức Diệp, trú thôn Phong Ngũ Tây, xã Điện Thắng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (ủng hộ chị Miên)

Điện thoại: 0932.564.468

Tác giả: Khánh Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP