Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh) trong nhiều năm qua luôn là điểm tựa của nhân dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm, giúp nhân dân nâng cao đời sống, phát triển sản xuất

 

>> Phần I: Vững vàng “chiến sĩ quân hàm xanh”


Ở nơi biên cương, rừng núi, những người lính “quân hàm xanh” luôn là điểm tựa, được nhân dân tin yêu và dành cho những tình cảm đặc biệt. Bởi chính những chiến sĩ biên phòng kiên cường, mưu trí trong chiến đấu, cũng là những người cùng ăn, cùng ở, cùng làm, giúp nhân dân nâng cao đời sống, phát triển sản xuất… Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo (tỉnh Hà Tĩnh) trong nhiều năm qua luôn là điểm tựa của nhân dân, đạt được nhiều thành tích xuất sắc với nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Chiến Công hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…


Nằm cách thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn) gần chục cây số, Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo nằm sát con đường quốc lộ lên cửa khẩu Cầu Treo thông với nước bạn Lào. Cơ ngơi của đồn khá khang trang, thoáng mát và có cả sân tennis, bóng chuyền cho cán bộ, chiến sĩ giải trí sau những giờ làm nhiệm vụ căng thẳng. Thiếu tá Võ Trọng Hải – Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Cầu Treo cho biết: Đồn quản lý 41 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, với địa bàn rộng, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, đồn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, giữ vững an ninh trật tự, làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu.


Tuy không phải là cửa khẩu lớn, nhưng hàng ngày cũng có tới 1.000 lượt người, phương tiện qua lại. Vấn đề nóng bỏng ở khu vực cửa khẩu Cầu Treo là tội phạm, đặc biệt là buôn bán, vận chuyển ma túy, buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài. Năm 2009, đồn phối hợp với các ngành chức năng đã khởi tố 12 chuyên án về tội phạm ma túy, buôn bán ngoại tệ; phá 7 đường dây buôn bán phụ nữ; thu giữ hàng trăm gam heroin và hàng chục ki-lô-gam cần sa…


Phòng chống ma túy bằng “Lấy độc trị độc”


Tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy luôn là điểm nóng ở các khu vực cửa khẩu. Ở Cầu Treo, loại tội phạm này luôn biến tướng khôn lường với nhiều thủ đoạn tinh vi hòng qua mắt các lực lượng an ninh. Để đối phó hiệu quả với tội phạm ma túy, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã nghĩ ra một sáng kiến khá độc đáo và hiệu quả: “Lấy độc trị độc”.


Thiếu tá Võ Trọng HảiThiếu tá đồn trưởng Võ Trọng Hải cho biết: “Trước tình hình trên, năm 2005, được sự đồng ý của cấp trên, chúng tôi đã quyết định lập một tổ gồm khoảng 50 người là những đối tượng nghiện ma túy ở khu vực Cầu Treo và vùng lân cận. Chúng tôi tạo công ăn việc làm cho họ ở khu vực cửa khẩu và cũng giao cho họ nhiệm vụ phòng chống ma túy. Việc làm này đã đạt được hai mục đích là quản lý chặt chẽ được các đối tượng nghiện, tội phạm ma túy và cũng chính những người này là những tai mắt phát hiện, thông báo cho bộ đội biên phòng những đối tượng, đường dây tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hiệu quả nhất”.


Theo Thiếu tá Võ Trọng Hải, trong 40 chuyên án, vụ án về ma túy và các loại tội phạm khác do bộ đội biên phòng cửa khẩu Cầu Treo phá được thì đều có đóng góp của tổ này. Từ đó cho thấy, nếu hiểu và quan tâm, tận dụng được tốt những người từng một thời lầm lỡ thì sẽ phát huy được tốt khả năng của họ, đồng thời giúp giữ vững an ninh trật tự nơi biên giới. “Lúc họ ốm đau, chúng tôi cho quân y đến khám, chữa bệnh. Khi không qua khỏi do bệnh nặng, chúng tôi phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức mai táng chu đáo. Chính từ những nghĩa cử đó, những người nghiện khác thấy được rằng bộ đội biên phòng chính là điểm tựa cho họ. Họ tin và nghe theo lời của chúng tôi, chấp hành tốt những quy định và yêu cầu của bộ đội biên phòng” – Thiếu tá Võ Trọng Hải tâm sự.


Chúng tôi lên cửa khẩu Cầu Treo trong dịp diễn ra SEA Games 25 trên đất bạn Lào. Đường đi quanh co liên tục với không biết bao nhiêu khúc cua “tay áo”. Thỉnh thoảng lại gặp một vài xe ôtô đi ngược chiều có dán và treo cờ đỏ sao vàng chở những đoàn người từ cửa khẩu xuôi về thành phố. Thiếu tá Phan Mạnh Tâm – Trạm trưởng Trạm biên phòng quốc tế cửa khẩu Cầu Treo cho biết: Trong dịp diễn ra SEA Games 25, hàng ngày có tới 1.500 lượt người, phương tiện qua lại cửa khẩu. Trước đây bình thường phải mất từ 3-5 phút mới giải quyết được các thủ tục hành chính cho 1 người đi qua cửa khẩu, nhưng hiện nay thời gian này chỉ còn chưa đầy 1 phút. Trạm cũng phối hợp tốt với trạm biên phòng cửa khẩu Nậm Pao của nước bạn Lào trong việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, giúp nhân dân hai nước qua lại thuận lợi để làm ăn, buôn bán đúng pháp luật.


Cũng theo Thiếu tá Tâm, trong tình hình hiện nay, đặc biệt là trong xu thế hội nhập, mở cửa của đất nước, ngoài nhiệm vụ phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện và người qua lại cửa khẩu, thì việc cải cách thủ tục hành chính, tạo thông thoáng cho hoạt động của khu vực cửa khẩu cũng được cán bộ, chiến sĩ của trạm biên phòng chú trọng. “Khó khăn đối với chúng tôi là do điều kiện thời tiết ẩm ướt, sương mù nhiều nên hạn chế về quan sát, theo dõi; bên cạnh đó, các thiết bị kiểm tra, kiểm soát nhanh xuống cấp, hư hỏng nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn đầu tư hơn nữa về máy móc, thiết bị hiện đại, chuyên dụng để có thể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao” – Thiếu tá Tâm bộc bạch.


Tuần tra kiểm soát ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo


Điểm tựa của nhân dân


Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2 là hai xã biên giới của huyện Hương Sơn vẫn còn khoảng gần 10% hộ nghèo. Tuy là khu vực cửa khẩu nhưng đời sống của bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Trong công tác giúp đỡ nhân dân xóa đòi nghèo, ổn định đời sống, cán bộ và chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã lăn lộn xuống từng cơ sở, cùng ăn, cùng làm, cùng bàn bạc với nhân dân và được nhân dân tin yêu, quý mến. Thành quả là hiện có hơn 50 mô hình vườn-ao-trang trại ở hai xã này, nơi đơn vị đứng chân.


Ông Trần Trọng Bình – Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn) cho biết: Sơn Kim 1 có hơn 4.600 nhân khẩu, trong đó có hơn 300 hộ theo đạo, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho đồng bào, thắt chặt tình nghĩa quân dân nơi biên giới.


Việc xây nhà tình nghĩa cho bà con nghèo là nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Những gia đình khó khăn, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, có công là những đối tượng mà xã và Đồn biên phòng hướng đến, ưu tiên xây nhà tình nghĩa trước. Các căn nhà tình nghĩa được xây dựng đều có công sức, kinh phí của đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo.


Năm 2009, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã làm được 14 căn nhà tình nghĩa; đầu tư giúp cơ sở hạ tầng cho 7 trường THPT, THCS, tiểu học và mầm non ở hai xã khó khăn này. Năm 2010, đồn có kế hoạch xây dựng thêm 15 ngôi nhà tình nghĩa nữa cho bà con nghèo. Dự kiến kinh phí cho mỗi căn nhà tình nghĩa này là khoảng 30 triệu đồng, do đồn tự bỏ tiền từ tăng gia sản xuất, cùng tiền đóng góp của các nhà hảo tâm khác. Hình thức xây dựng nhà là bộ đội, chính quyền địa phương và nhân dân cùng làm.


Thắm nghĩa tình Lào-Việt


Không chỉ làm tốt công tác giúp nhân dân vùng biên giới Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo còn phối hợp tốt với phía bạn Lào trong việc hỗ trợ, giúp đỡ bà con của nước bạn cũng còn gặp nhiều khó khăn. Bản Thoọng Pẹ, huyện Khăm Khượt, tỉnh Bua Ly Khăm Xay (Lào) như là quê hương thứ hai của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng Cầu Treo. Người dân nơi đây luôn dành một tình cảm đặc biệt và đón các cán bộ, chiến sĩ biên phòng Việt Nam như những người thân trong nhà.


Trạm y tế ở bản Thoọng Pẹ


Bản Thoọng Pẹ có 263 hộ dân, gồm 2 dân tộc Mông và Lào, đã thoát nghèo từ 3-4 năm nay. Thiếu tá đồn trưởng Võ Trọng Hải kể cho chúng tôi nghe câu chuyện đã dệt nên nghĩa tình Việt-Lào nơi biên giới: “Thoọng Pẹ là bản có 80% là người Mông, đời sống nhân dân khó khăn, dân trí thấp; người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng thuốc phiện, làm nương rẫy.


Trước đây ở bản này, khi bị ốm đau thì chỉ cúng đơm, mời thầy cúng về nhà cúng bái rất tốn kém. Từ năm 2003, Bộ đội biên phòng Việt Nam phối hợp cùng các bạn Lào đến giúp dân bản phát triển kinh tế, văn hóa, xóa bỏ tập tục lạc hậu. Nhờ sự tư vấn của một kỹ sư người Việt Nam đang sống và làm việc ở Thái Lan, chúng tôi được biết đất đai và khí hậu ở bản Thoọng Pẹ trồng được cây gừng rất tốt. Chúng tôi nhờ người kỹ sư này cung cấp cho 1.000 kg giống gừng của Thái Lan đem trồng thử. Lúc đầu, dân bản không nghe theo, chúng tôi phải thuyết phục già làng, trưởng bản trồng thử trước. Đến khi thu hoạch, tất cả số gừng đều được được các mối phía Việt Nam thu mua hết vì có chất lượng tốt. Thấy vậy, bà con mới trồng theo, gừng khi thu hoạch đều được mua hết nên có thêm thu nhập. Đến bây giờ, cây gừng là cây kinh tế mũi nhọn của bản này. Từ trồng gừng, đời sống của bà con dân bản Thoọng Pẹ khá lên trông thấy, có của ăn của để, không còn bữa no, bữa đói như trước. Cũng từ đây, cây gừng, cây trầm gió và một số loại cây nông nghiệp khác đã đẩy lùi cây thuốc phiện ở Thoọng Pẹ. Hiện ở bản này chỉ còn rất ít diện tích trồng cây thuốc phiện”.


“Khi kinh tế được ổn định, bộ đội biên phòng Cầu Treo bắt đầu việc đẩy lùi tập tục lạc hậu và chăm lo y tế cho người dân. Việc thuyết phục dân bản bỏ tập tục cúng đơm khi đau ốm thực sự là một công việc rất khó khăn, đặc biệt là đối với thầy cúng. Tình cờ vào thời điểm đó, cô con dâu của thầy cúng bị bệnh nằm liệt giường mấy tháng. Ban chỉ huy đồn đã phải làm một cuộc mặc cả với thầy cúng: Nếu trong vòng 1 tháng mà chữa khỏi thì phải bỏ tập tục này đi. Bằng biện pháp châm cứu, bác sĩ quân y của Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo đã chữa khỏi bệnh và cô gái dần đi lại được. Thầy cúng đã phải họp cả bản lại, tuyên bố từ nay nếu có bệnh, muốn khỏi thì phải chữa bệnh bằng y tế của bác sĩ” – Thiếu tá Hải vừa cười vừa say sưa kể.


Quân y của bộ đội biên phòng Cầu Treo khám bệnh cho dân bản Thoọng Pẹ tại trạm y tế


Nằm cách biên giới 17km, Trạm y tế ở bản Thoọng Pẹ được Đồn biên phòng cửa khẩu Cầu Treo xây dựng từ năm 2007 với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Có 3 y sĩ quân y có kinh nghiệm giỏi được giao nhiệm vụ cắm trạm.


Từ chỗ được xây dựng để chữa bệnh cho bản Thoọng Pẹ, đến nay trạm y tế này trở nên quá tải khi bà con nhân dân ở 4 xã khác cùng tìm đến đây để chữa bệnh. Điều đó cho thấy bà con nhân dân rất tin tưởng các bác sĩ của bộ đội biên phòng. Bác Vừa Nhia Bì, 80 tuổi, dân tộc Mông, người dân bản Thoọng Pẹ cho biết: “Khi chưa có trạm y tế này, bà con gặp nhiều khó khăn lắm. Phải đi xa vài chục cây số mới có nơi chữa bệnh. Nên khi có bệnh, bà con chỉ biết mời thầy đến cúng đơm, tốn kém lắm. Bộ đội biên phòng Việt Nam sang xây dựng trạm y tế này đã giúp cho bà con dân bản rất nhiều. Mọi người ốm, đau đều được các y-bác sĩ khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí. Dân bản chúng tôi vui lắm, cảm ơn bộ đội nhiều lắm. Tôi cũng vừa bị đau dạ dày, đến đây được các bác sĩ khám, cho thuốc uống nên bây giờ cũng đỡ nhiều rồi”.


Còn ông Vùn Chín Thoọt, Phó bản Thoọng Pẹ cho biết: Trước đây, ở bản thường có các bệnh như sốt rét, đau dạ dày, đau thần kinh tọa… Từ khi được bộ đội biên phòng Việt Nam sang giúp xây dựng trạm y tế, khám chữa bệnh thì sức khỏe của bà con được cải thiện nhiều. Hiện các loại bệnh trên đã được đẩy lùi, chỉ còn các bệnh cảm, cúm thông thường. Bà con cũng chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước Lào về cấm trồng cây thuốc phiện. Hiện ở đây chỉ còn trồng rất ít thuốc phiện, chủ yếu là để làm thuốc cho người già. Đời sống của bà con dân bản cũng được cải thiện nhiều do ở gần vùng cửa khẩu, thuận tiện cho việc buôn bán, làm ăn. Bên cạnh việc buôn bán, bà con cũng phát triển kinh tế gia đình bằng việc làm nương rẫy, trồng các loại cây nông nghiệp có giá trị kinh tế như gừng, khoai sọ, cây màu, trầm hương, cao su, sữa… Có được như ngày hôm nay, một phần cũng nhờ công sức của bộ đội biên phòng Việt Nam.


Trạm y tế ở Thoọng Pẹ hàng ngày vẫn tấp nập dân bản đến khám bệnh. Các y-bác sĩ quân hàm xanh vẫn ngày đêm tận tụy giúp đỡ người dân vùng biên vẫn còn nhiều khó khăn, lam lũ. Nghĩa tình quân-dân Việt – Lào cũng ngày càng bền chặt với sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Việt Nam./.


Xem video


Cài đặt Flash Player nếu bạn không xem được.

 

Bài và ảnh: Nguyễn HảI

VOV

TIN LIÊN QUAN