Năm 2009, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, chủ quyền biên giới trên địa bàn, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác cứu hộ, cứu nạn do bão lũ, giúp đỡ đồng bào nghèo vùng biên giới, hải đảo…

Đại tá Từ Ngọc Thanh – Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh trong trao đổi với đoàn phóng viên chúng tôi cho biết: Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh được giao quản lý, bảo vệ 145 km đường biên giới với nước bạn Lào, 137 km đường biển.

Trong năm 2009, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều hoạt động đạt kết quả đáng khích lệ như: Tuyên truyền, vận động nhân dân di dời chỗ ở để phục vụ cho các công trình kinh tế lớn của tỉnh. Hà Tĩnh có 4 khu kinh tế lớn: khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh), mỏ sắt Thạch Khê (huyện Thạch Hà), thủy lợi Ngàn Trươi, Cẩm Trang (Hương Quang-Vũ Quang) và khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn). Cả 4 khu kinh tế này đều nằm trong khu vực của BĐBP và công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức di dời bà con nằm trong các khu kinh tế này để giải phóng mặt bằng phục vụ cho các công trình là khá phức tạp, với nhiều khó khăn nhất định.


Đại tá Từ Ngọc Thanh


Thực hiện cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo” vùng biên giới, hải đảo, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với MTTQ tỉnh kêu gọi, vận động 2 đợt được hơn 1,6 tỷ đồng, xây dựng được 56 ngôi nhà đại đoàn kết và 1 công trình dân sinh cho đồng bào nghèo vùng biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, BĐBP Hà Tĩnh cũng phối hợp thực hiện các hoạt động khác như: dự án bảo tồn dân tộc Chứt (bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê), phát triển kinh tế-xã hội ở Bản Giàng 1 và 2; hoạt động 5 trạm quân-dân y kết hợp được thực hiện tốt; khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 520 lượt nghèo. BĐBP Hà Tĩnh cũng đã triển khai khảo sát 11 mốc biên giới, đã thực hiện cắm 2 mốc và đang thi công 2 mốc khác.


Kết quả nổi bật của BĐBP Hà Tĩnh trong năm 2009:


Tổ chức tốt sơ kết thực hiện 20 năm ngày Biên phòng toàn dân, kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống BĐBP Việt Nam.


Về phòng chống tội phạm ma túy, đã bắt 8 vụ với 13 đối tượng, khởi tố 6 vụ với 8 đối tượng. Về buôn bán phụ nữ, trẻ em, đã phát hiện 2 đường dây, giải cứu 2 cháu gái vị thành niên.


BĐBP Hà Tĩnh cũng đã mưu trí, dũng cảm đấu tranh thắng lợi 7 chuyên án (3 chuyên án ma túy, 4 chuyên án hình sự), trong đó có những chuyên án mà các đối tượng mạnh động, có vũ khí.


Đại tá Từ Ngọc Thanh cũng cho biết: Trong năm qua, Hà Tĩnh cũng là địa phương chịu nhiều thiên tai, bão lũ. Với 6 đơn vị tuyến biển, BĐBP Hà Tĩnh đã thực hiện kêu gọi hơn 1.900 lượt tàu thuyền, phương tiện với 10.800 lượt người vào bờ tránh bão an toàn. Trong đó phải kể đến Hải đội 2 BĐBP Hà Tĩnh đã cứu được 2 tàu với 21 người trong trận bão gần đây; đồn BP cửa khẩu Vũng Áng trong cơn bão số 9 vừa qua cũng đã thực hiện cứu hộ, cứu nạn cho hàng ngàn người dân và các tàu thuyền. Đồn BP cửa khẩu Vũng Áng cũng trở thành nhà cho đồng bào bị mất nhà cửa, tài sản đến cư trú. Đồng bào vùng bị nạn đều cảm động trước tình cảm và trách nhiệm của những người chiến sĩ “quân hàm xanh” không quản ngại khó khăn, vất vả. Sau khi bão tan, cán bộ, chiến sĩ biên phòng lại giúp nhân dân làm lại nhà, khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.


Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, BĐBP Hà Tĩnh cũng phát động và triển khai nhiều hoạt động chào mừng trong toàn lực lượng, như thi đấu giao hữu bóng chuyền, biểu diễn văn nghệ ở các vùng biên giới; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; gặp mặt các trưởng ban liên lạc của BĐBP tỉnh; phối hợp với Thư viện tỉnh thực hiện việc đưa sách, báo xuống các cơ sở phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào…


Năm 2009, BĐBP Hà Tĩnh đã xuất sắc hoàn thành các nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh, an toàn vùng biên giới, đặc biệt là trong công tác phòng chống tội phạm; tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho đồng bào nghèo ở các vùng biên giới, hải đảo.


Giúp dân phục vụ các công trình kinh tế lớn


Kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh tại Khu kinh tế Vũng Áng


Đồn biên phòng cửa khẩu Vũng Áng đứng chân ở xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, kiểm tra kiểm soát xuất nhập cảnh ở cảng biển Vũng Áng. Bên cạnh nhiệm vụ này, cán bộ, chiến sĩ ở đây cũng tích cực tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn; tuyên truyền, vận động nhân dân di dời, giải phóng mặt bằng để phục vụ cho các công trình, dự án kinh tế tại Khu kinh tế Vũng Áng.


Trung tá Hoàng Viết Dũng, đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Vũng Áng cho biết: “Khu kinh tế Vũng Áng hiện có 27 công ty, doanh nghiệp vào đầu tư, trong đó đáng chú ý có dự án của Tập đoàn liên hợp gang thép Pormosa (Đài Loan) có số vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD. Năm 2009, chúng tôi đã tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương di dời đến nơi ở mới (xã Kỳ Thịnh) để phục vụ cho các dự án này. Cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng đã xuống tận từng nhà dân, thực hiện 3 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng bàn” với người dân, từng bước tháo gỡ những vướng mắc về đền bù, di dời nhà cửa, tài sản của nhân dân”.Theo Trung tá Hoàng Viết Dũng, hiện nay, việc di dời đồng bào đến nơi ở mới vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy tại một số xã khác đã gần hoàn thành xong việc kiểm đếm tài sản của các hộ dân di dời, nhưng ở xã Kỳ Lợi (có hơn 100 hộ dân phải di dời), thì mới chỉ thực hiện kiểm đếm xong tài sản cho 50 hộ dân. Khó khăn ở xã Kỳ Lợi là do trình độ dân trí còn thấp, một số đối tượng lợi dụng cơ hội này để tuyên truyền, kích động người dân chống đối lại chủ trương này. Nhưng cán bộ, chiến sĩ của đồn đã chủ động ngăn ngừa những đối tượng trên; kịp thời tuyên truyền, giải thích để bà con hiểu và ủng hộ cho chủ trương lớn của tỉnh.


Hai năm 2007-2008, Đồn biên phòng cửa khẩu Vũng Áng đều đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Năm 2009, đồn được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng giấy khen, hàng năm đều được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2008, cán bộ, chiến sĩ của đồn đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích cứu hộ cứu nạn trên biển.


Hải đội 2: Khi có lệnh là xuất kích


Chúng tôi đến Hải đội 2 – BĐBP Hà Tĩnh vào một chiều nắng ấm đầu đông. Dù theo kế hoạch chiều nay phải đưa vợ đi trị xạ ở Bệnh viện K (Hà Nội) theo định kỳ, nhưng khi có điện của đồng chí Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh thông báo có đoàn phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam đến tìm hiểu thông tin phục vụ cho công tác tuyên truyền, Trung tá Đặng Ngọc Minh – Hải đội trưởng Hải đội 2 lập tức lùi kế hoạch này, nán lại đơn vị chờ đoàn đến. Trước sự ái ngại của tôi, anh Minh nhẹ nhàng nói: “Không có chi đâu. Chúng tôi quen rồi, khi có lệnh là phải chấp hành ngay tắp lự. Với lại thú thật là tôi rất quý và yêu mến Đài Tiếng nói Việt Nam”. Câu nói của anh làm chúng tôi thực sự cảm động.


Trung tá Minh cho biết: Hải đội 2 là đơn vị cơ động biển, có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát an ninh biên giới trên vùng biển của Hà Tĩnh với chiều dài 137km. “Trong thời bình hiện nay, chúng tôi xác định nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển là công tác cao cả, mang tính nhân đạo nên luôn sẵn sàng nhận lệnh. Cán bộ, chiến sĩ ở Hải đội 2 luôn nhận thức được trách nhiệm này nên đã có nhiều phương án cụ thể để triển khai thực hiện. Khi có lệnh là lập tức lên đường làm nhiệm vụ” – Hải đội trưởng Minh nói đầy tự hào.


Chiến sĩ Hải đội 2 luôn có sự chuẩn bị chu đáo trước mỗi lần làm nhiệm vụ


Đầu năm 2009, Hải đội 2 đã cứu hộ, cứu nạn cho 6 phương tiện, tàu thuyền với hơn 20 người gặp nạn do bão trên biển. Qua thực tiễn hoạt động tuần tra kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn trên biển, theo Trung tá Minh, để đảm bảo thực hiện tốt công tác này thì cần phải có sự đầu tư tốt hơn nữa về các phương tiện tàu thuyền, có thể hoạt động trong điều kiện sóng to gió lớn. “Tàu ở Hải đội 2 hiện nay chỉ hoạt động được tối đa trong điều kiện sóng gió cấp 5-6, như các trận bão vừa qua tới cấp 7-8 thì rất nguy hiểm đến tính mạng của cán bộ, chiến sĩ khi tham gia cứu hộ, cứu nạn. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn được cấp cho ít nhất 1 tàu cứu hộ chuyên dụng. Việc này cũng đang được Bộ Chỉ huy biên phòng và UBND tỉnh xin cấp trên chuẩn y” – Trung tá Minh tâm sự.


Qua các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, hình ảnh anh bộ biên phòng Hải đội 2 luôn tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.


Thiếu tá Vũ Huy Hoàng, đã có 27 năm phục vụ trong quân ngũ, thợ máy tàu 01 là một trong những tấm gương ấy. “Ấn tượng nhất trong những lần đi cứu hộ, cứu nạn là chuyến đi ở bãi biển Thiên Cầm. Có 3 chiếc thuyền của ngư dân huyện Cẩm Xuyên bị nạn ở đó. Chúng tôi tìm thấy họ trong tình trạng vừa đói, vừa rét. Chúng tôi cung cấp thức ăn, nước uống, quần áo mặc cho các thuyền viên. Khi thấy bộ đội đến, họ mừng như “chết đuối vớ phải cọc”. Chúng tôi còn nối cả điện thoại để họ gọi điện về nhà, báo tin là còn sống. Sau đó chúng tôi đưa họ về bờ an toàn. Khi được chứng kiến những giây phút họ báo tin cho gia đình là còn sống, được bộ đội biên phòng cứu, lúc đó chúng tôi thấy thật tự hào và càng thấy được trách nhiệm của người lính biên phòng biển” – Thiếu tá Hoàng giản dị nói về công việc của mình.


Thiếu tá Vũ Huy Hoàng


Nói về những khó khăn, vất vả khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn trên biển, anh Hoàng trầm tư nói: Có những con sóng cao đến 4-5m, đánh vỗ ràn rạt vào tàu. Thuyền trưởng và các đồng chí khác đứng lái ở khoang đầu đều ướt lướt thướt. Chỉ cần người điều khiển chệch tay lái, tàu quay ngang là chìm. Cần nhớ rằng sóng cửa là sóng vỗ, mà khi gặp các mũi đá thì rất nguy hiểm, không vững tay lái là lật tàu. Trong khi đó, tàu của chúng tôi chỉ là tàu tuần tiễu, không phải tàu cứu hộ, chỉ chịu được sóng-gió cấp 5-6. Nên đi cứu hộ trong bão, gió lớn là đối mặt với hiểm nguy đến tính mạng.


Tôi thực sự ấn tượng với người thợ máy dày dạn kinh nghiệm này khi anh thủ thỉ với chất giọng Hà Tĩnh đặc sệt: “Tuy vậy, đến nay chưa bao giờ chúng tôi phải quay lại bờ khi xuất phát, vì có sự chuẩn bị rất kỹ càng. Đối với người lính biên phòng biển ở Hải đội 2, chúng tôi luôn ở tư thế sẵn sàng, cứ có lệnh là xuất phát”.


Đối với Vũ Huy Hoàng, gia đình luôn là tổ ấm, là nơi anh vẫn ngóng về sau mỗi lần đi làm nhiệm vụ. “Gia đình tôi ở thành phố Vinh. Vợ làm nghề tự do, 2 con đều đang học Đại học. Cuộc sống của người lính bao năm nay luôn đi biền biệt nên vợ con cũng quen” – anh tâm sự.


Tuy đã được nhận nhiều bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, như Bằng khen của Bộ Tư lệnh Biên phòng, UBND, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, nhưng đối với Vũ Huy Hoàng, phần thưởng lớn nhất, đáng quý chính là tình cảm, tấm lòng chân thành của những đồng bào nơi bị nạn khi các anh đến, là khi các anh được bà con “quen mặt, biết tên”./.


Phần II: Ấm tình nghĩa biên cương

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

VOV

TIN LIÊN QUAN