Kinh tế

Bộ Công Thương lý giải vì sao chỉ tăng giá xăng RON 95

Bộ Công Thương cho biết, thực tế xăng E5 đáng lẽ cũng thuộc diện phải tăng giá như RON 95. Song để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng E5 nên Liên Bộ đã chi sử dụng quỹ bình ổn giá ở mức 857 đồng/lít để giữ ổn định mặt hàng E5.


Như đã đưa tin, trong trong đợt điều hành xăng dầu đầu tiên của năm 2018 (hôm 4/1), giá xăng RON 95 mặc dù tăng mạnh (tăng từ 760 - 810 đồng/lít) nhưng lại không được Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố công khai.

Việc không công bố giá cơ sở mặt hàng này ngay sau đó đã vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ dư luận. Một số ý kiến cho rằng, việc Bộ “thả nổi” giá xăng RON 95 nhằm “ép” người dân dùng E5.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo điều hành giá. Theo đó, Bộ này khẳng định mặt hàng RON 95 từ trước đến nay đều không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở.

Bộ Công Thương cho biết giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường mới được dùng là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ.

Trước đây người dân chủ yếu sử dụng RON 92. Chỉ một số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất động khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON95.

Đó là lý do Liên Bộ Công Thương - Tài chính lấy xăng RON 92 để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa.

Còn mặt hàng xăng E5 RON 92 vào thời điểm đó tuy chưa phải là mặt hàng xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống nên Liên Bộ đã tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng này.

Bộ Công Thương cũng khẳng định, xăng E5 có đặc tính tương tự như xăng RON 92, phù hợp cho hầu hết các loại xe gắn máy, xe ô tô hiện nay có động cơ đời cũ hiện hữu trên thị trường, là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Báo cáo về giá bán mặt hàng xăng E5 và RON 95 tại kỳ điều chỉnh mới đây (hôm 4/1/2017), Bộ Công Thương cho biết đáng lẽ xăng E5 cũng thuộc diện phải tăng giá.

Cụ thể, giá thế giới đối với xăng RON 92 (xăng nền để pha chế xăng E5) thời điểm đó tiếp tục tăng dẫn đến giá cơ sở xăng E5 chênh lệch tăng 857 đồng/lít so với giá bán tối đa trên thị trường.

Tuy nhiên để hỗ trợ đời sống sinh hoạt người dân, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng E5 nên Liên Bộ đã chi sử dụng quỹ bình ổn giá ở mức 857 đồng/lít để giữ ổn định mặt hàng này.

Trong khi đó, xăng RON 95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên Liên Bộ quyết định không chi sử dụng quỹ. Doanh nghiệp được phép chủ động điều chỉnh tăng 810 đồng/lít.

Bộ Công Thương cho biết đang theo dõi tình hình tiêu thụ 2 loại xăng E5 và RON 95. Sau đó sẽ tổng hợp, đánh giá và phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Phó Thủ tướng, trong đó có việc tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng RON 95.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP