Nhân ái

Bị tường đổ vào, người phụ nữ trẻ vỡ tim, nguy kịch tính mạng

Đang đi làm thuê, chị Tâm bị cả mảng tường đổ đè vào người làm vỡ xương ức, gãy 1 loạt các xương sườn 2 bên và vỡ tim. Tình trạng quá nặng khiến tính mạng của chị như ngàn cân treo sợi tóc mà không có ai để bấu víu.


Tôi vào thăm chị, tại khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện E Hà Nội sau khi đọc lá thư cầu cứu đẫm nước mắt từ con trai viết. Không có ai để bấu víu, cũng hết sạch mọi chỗ vay tiền, tính mạng của người phụ nữ đáng thương trước mặt chúng tôi trở nên mong manh hơn bao giờ hết. Gương mặt đầy lo lắng, chị Lưu Hoàng Linh – Phó phòng CTXH bệnh viện không giấu được những điều trăn trở: “Đây là trường hợp rất điển hình mà ban lãnh đạo bệnh viện tha thiết mong muốn được các cơ quan hỗ trợ. Bệnh nhân bị tai nạn rất hi hữu đó là cả bức tường đổ vào người khi đang đi làm thuê. Hoàn cảnh gia đình thì vô cùng bi đát khi chị có 3 người con thì 2 cháu bị động kinh không biết gì, chồng thì mới đi tù về, chưa làm ăn được gì cả”.

Bị tường đổ vào người khi đang đi làm khiến chị Tâm bị vỡ tim phải cấp cứu khẩn cấp.

Chồng đi tù, 2 con gái của chị Tâm bị tâm thần.

Hoàn cảnh gia đình éo le khiến cho các bác sĩ ở đây ai cũng lo lắng cho việc điều trị của bệnh nhân. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thái Long – Trưởng khoa khám bệnh và cấp cứu tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch, bệnh viện E không quên giây phút sinh tử của bệnh nhân, kể lại: “Bệnh nhân bị tai nạn ở quê nhà sau đó được chuyển cấp cứu ngay tại bệnh viện Bắc Giang. Vì tình trạng quá nặng và cấp bách không thể chuyển bệnh nhân đi lên tuyến trên lúc đó được nên khi nhận tin, ê kíp các bác sĩ Trung tâm tim mạch, viện E đã phải đi ngay lập tức xuống đó để phẫu thuật. Chị này bị vỡ xương ức, gãy 1 loạt xương sườn 2 bên và vỡ tim. Ca mổ của chúng tôi gần như kéo dài hết đêm, sau đó ngay lập tức bệnh nhân phải chuyển lên trên này luôn để tiếp tục theo dõi và điều trị. Với tình trạng nặng nề như vậy, bệnh nhân còn phải điều trị rất lâu dài, mà lại không có bảo hiểm y tế nên chi phí tương đối lớn”.

Lên bênh viện chăm con gái, bác Xim bất lực vì không vay được tiền nữa.

Sau ca mổ, chị Tâm đã mở được mắt nhưng miệng còn đang cắm ống thở nên chưa thể nói được. Đi chăm con gái, bác Lê Thị Xim liên tục gạt nước mắt, nghèn nghẹn mãi mới nên lời. Bác kể con đi lấy chồng ngay ở làng nên mọi việc trong gia đình chị bác biết cả. Con rể vì liên quan đến ma túy nên phải đi tù, một mình chị Tâm gánh gồng đủ các công việc để chăm 3 đứa con, trong đó có 2 đứa bị tâm thần, ăn đâu ngồi đó không biết làm gì cả. Giờ con lại ra nông nỗi này khiến bác không biết phải làm sao vì những chỗ nào có thể vay được tiền bác đã đi gõ cửa hết cả rồi.

“Giờ là cùng đường rồi cô ạ. Sao con gái tôi lại khổ thế này cơ chứ, chồng tù tội, 2 con lại bệnh tật, giờ nó lại bị tai nạn thế này, tôi không biết phải làm sao để cứu được nó nữa. Tôi chỉ có mạng của tôi thôi, nếu đánh đổi được cho con sống mà tôi phải chết tôi cũng cam lòng”- Bác Xim òa khóc nức nở tâm sự.

Nhìn con gái đau đớn, bác Xim không biết làm gì cả.

Chị mở mắt nhìn chúng tôi đau đáu như cầu xin sự giúp đỡ.

Xác minh sự việc xảy ra ở địa phương, chú Lê Văn Khang – Trưởng công an xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Hoàn cảnh gia đình chị Tâm đúng như những gì trong lá đơn cầu cứu viết gửi đến quý báo. Sự việc chị Tâm bị gạch đổ đè vào người đi đang đi làm thuê khiến chúng tôi cũng rất bàng hoàng. Ở địa phương chúng tôi tha thiết mong muốn gia đình chị được các cơ quan giúp đỡ chứ chị ấy chẳng có ai để bấu víu vào cả”.

Tạm thời trải qua giây phút sinh tử nhưng tính mạng của chị vẫn đang bị đe dọa bởi thời gian điều trị kéo dài mà số tiền đi vay mượn được đã cạn kiệt. Không thể nói được bằng lời, chị chỉ khẽ ngước đôi mắt lên nhìn như tha thiết cầu xin sự giúp đỡ bởi chị đã cùng đường rồi, không còn cách nào nữa cả. Xin hãy cho chị được sống để trở về nhà tiếp tục làm lụng nuôi nấng các con bởi chúng còn thơ dại lắm, lại chẳng có ai để nương tựa cả.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3149: Chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Tiên La, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang)

Số DT: 0368981724 (Số ĐT của bác Xim, mẹ chị Tâm)

Tác giả: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP