Như báo đã đưa tin về một vụ án mạng đau lòng xảy ra tại xóm 5, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 24/8, Cộng tác viên báo PLVN tại tỉnh Hà Tĩnh đã vượt hơn 50 cây số tìm về tận gia đình nạn nhân để tìm hiểu nguyên căn của vụ án gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.

Khi chúng tôi vừa đặt chân đến đầu xóm 6, xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân chưa kịp hỏi đường về nhà ông bà Thiết, ở xóm 5, nhiều người dân tại đây đã xúm tụm lại hỏi chuyện, chà chú ni tìm gia đình đó có việc chi rứa, gia đình đó vừa có con giết bố thảm lắm chú ơi !. Chúng tôi chưa kịp trả lời thì những người dân này lại nhanh nhảu chỉ dẫn đường đến nhà ông bà Thiết. Khoảng 10 phút sau, chúng tôi đã có mặt trước cửa một ngôi nhà cũ kỹ đơn sơ, trống hươ trống hoắc và hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi đó là một người phụ nữ gầy sọp tiều tụy chỉ thấy da bọc xương, đôi gò má nhô cao, hai đôi mắt thâm quầng, trên đầu chít chiếc khăn tang màu trắng đang ngồi bệt bất thần trước cửa nhà nhìn ra ngoài đường buồn xa xăm… Một lúc, bỗng thấy có khách lạ người phụ nữ ấy cố víu hai tay vào bệ cửa rồi cố gượng đứng dậy mời khách đi vào trong nhà uống nước.


Người trước ra đi, người sau lại tiếp bước…  


Sau một hồi bắt chuyện chúng tôi được người phụ nữ ấy giới thiệu tên đầy đủ là Hoàng Thị Hằng, 58 tuổi, còn chiếc khăn tang trắng chít trên đầu là để tang cho chồng là ông Trần Văn Thiết, 59 tuổi (hay còn gọi là Trần Thiết) vừa mới qua đời cách đây gần 1 tháng. Khi chúng tôi hỏi về hoàn cảnh gia đình, bà Hằng giơ đôi bàn tay chai sạn, thô cằn lên lau vội dòng nước mắt đang trào ra ngoài. Rồi bà Hằng bắt đầu kể về chuỗi bi kịch đau buồn của gia đình mình: “Chiến tranh kết thúc tôi lập gia đình với ông Trần Thiết là thanh niên xung phong, rồi sinh được 7 người con, 3 trai và 4 gái (con gái thì bỏ vào miền Nam làm ăn hết cả rồi)… Thế nhưng năm 2002 một tai họa trời giáng đã khiến cho người thân của cái gia đình nhỏ bé này lần lượt ra đi hết…”.


Bà Hằng kể trong nước mắt, thằng Quýnh (Trần Văn Quýnh) là con trai trưởng, năm 2002 do đi đường không cẩn thận nên bị tai nạn giao thông nằm hôn mê bất tỉnh rồi đột ngột qua đời, kể từ ngày đó gia đình luôn gặp phải sự cố đau buồn liên tiếp. Mãn hạn tang thằng Quýnh chưa được bao lâu thì thằng Trần Văn Đại lại bỏ nhà vào miền Nam làm công nhân cao su, nhưng được một thời gian ngắn thì thấy nó điện về nói làm không ăn thua nên quyết định về quê, sau đó nó xin cưới vợ và riêng cho nó một mảnh đất trong vườn xây dựng nhà ở, rồi chúng sinh được hai đứa con kháu khỉnh (một trai và một gái), nhưng rồi nó lại bị cơn bạo bệnh hành hạ cũng đột ngột qua đời để lại một người vợ trẻ góa bụa cùng với hai đứa con thơ dại. 


Những tưởng nỗi đau thương mất mát đến thế là đã hết đối với gia đình ông bà Thiết, Hằng, nào ngờ ít lâu sau cái chết của Trần Văn Quýnh và Trần Văn Đại, thì Trần Đức Thắng (SN 1980) cũng bỏ nhà vào miền Nam làm ăn, nhưng không may lại bị tai nạn giao thông, tuy được anh em trong đó chuyển đi cấp cứu kịp thời không chết, nhưng bị ảnh hưởng thần kinh, ra viện Thắng chuyển về quê sinh sống cùng với cha mẹ. Từ ngày trở về quê đến trước lúc gây án, mặc dù đã 29 tuổi, nhưng Trần Đức Thắng không chịu làm công việc gì cả, lúc nào cũng đi chơi lông rông với mấy đứa trẻ con trong làng, hết giờ chơi lại về lục nồi ăn.  “Từ khi nó về đây sinh sống, ông Thiết bố của nó thương nó cực kỳ, đi đâu có cái chi ăn ngon là mang về nhường phần cho nó hết, rất ít khi ông ấy sai bảo nó làm việc gì cả mà toàn sai tui đi làm thôi…” bà Hằng tâm sự.


 


Tuy nhiên vì thời gian sau này do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn lại xẩy ra quá nhiều chuyện buồn nên ông Trần Thiết đâm ra chán nản và thường hay lấy rượu đễ giải buồn, dần dần ông bị nghiện rượu nặng và cũng từ ngày đó giữa Thắng và ông Thiết thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn bất đồng. Thậm chí có nhiều khi mâu thuẩn lên đến đỉnh điểm thì Thắng chạy đến túm lấy chân ông Thiết đánh, đấm túi bụi, chỉ đến khi thấy bà Hằng nhảy vào can ngăn là Thắng lại thả bố ra…


“Vậy mà, lần ni đứa con vô phúc của tui nó đã đánh chết bố nó thật rồi…”, bà Hằng buồn bã nói.Tu ngày chồng mất đến nay bà Hằng gầy sọp đi, ngày nào cũng ngồi bất thần bên của nhìn ra đường.


Nỗi đau đớn tột cùng của người mẹ…


Kể đến ngày xảy ra vụ án mạng đau lòng, bà Hoàng Thị Hằng không thể cầm được dòng nước mắt nữa, bà xin phép khách đứng dậy đi thẳng vào nhà trong lấy chiếc khăn lau vội nước mắt, rồi bà lại lầm lũi đi ra ngồi bệt xuống nền nhà thở dài “Sao cuộc đời của tui nó lại bi đát đến như thế này…chỉ trong vòng 3 năm, 2 người con khỏe mạnh vốn là trụ cột chính trong gia đình đột ngột ra đi vĩnh viễn. Và nay lại thêm 2 người nữa (một chết, một có thể đi tù) cũng tiếp bước ra đi bỏ lại tui già yếu phải sống lẻ loi cô đơn…


Rồi bà Hằng kể tiếp: “Hôm xảy ra vụ án mạng là vào khoảng 18h30 một ngày đầu tháng 8/2009, thằng Thắng đi xem đánh bóng chuyền ở thôn 5 về, vẫn như mọi ngày nó đi ra giếng tắm xong rồi chạy vào nhà ăn cơm. Lúc đó tôi đang tưới nước cho rau ở ngoài vườn, nghe ông Thiết bảo cho chén rượu uống giảm đau khớp xương, nên tôi vội đi vào nhà lấy tờ 20.000 đồng bảo thằng Thắng ra quán đầu làng mua 2.000 tiền rượu để về cho bố uống. Sau đó nó bảo cho thêm mấy nghìn để mua gói thuốc hút, tôi đồng ý xong là nó cầm tiền chạy đi mua rượu ngay, khoảng 15 phút sau đó thì nó đưa rượu về nhà rồi lên ngồi xem ti vi ở ngay cạnh chỗ bố nó đang ngồi uống rượu. Khi ông Thiết uống gần hết rượu, do trời nóng quá nên ông ấy đã đứng dậy kéo cái quạt điện về phía mình cho mát, lúc đó thằng Thắng ngồi bên cạnh bảo “bố ưa phá gì thì phá ạ…, ông Thiết nói lại với con, cha có phá chi mô em mồ… cha có phá chi mô em mồ… Sau đó hai bố con xẩy ra xung đột.”.


Rồi thằng Thắng đứng dậy dật phăng dây quạt điện và còn chạy đến định bê chiếc ti vi 21 inch đòi đập vỡ, lúc này bố nó không nói gì nữa mà nằm xuống dưới chiếu để ngủ… Nào ngờ thằng Thắng lại chạy đến túm lấy chân bố kéo lê ra thềm cươi rồi chạy ra ngoài sân lấy 3 chiếc gậy tre chống rèm, dài khoảng 1,7m và 1,2m lao vào nhà đánh liên tiếp vào đầu và vào mặt, khiến ông bị gục ngã ngay xuống thềm nhà, máu chảy nhoe khắp nơi.


Thấy sự việc xẩy ra không như mọi lần trước nên bà Hằng từ ngoài vườn chạy vào kéo tay, chân và quỳ lạy Thắng hãy tha cho bố, nhưng Thắng không chịu buông bố ra; “Tui biết lúc này nó đã lên cơn điên nên có cầu xin cũng vô ích, nếu may nó còn đánh cả tui nữa, vì thế tui chạy ra đường kêu bà con đến cứu, nhưng khi gọi được người đến nơi thì ông nhà tui đã nằm chết rồi…” bà Hằng nhớ lại.


Bà Hằng cho biết, trước đó 1 tuần ông Thiết bị bệnh xơ gan phải chuyển vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân, nhưng lên nằm điều trị chưa được 2 ngày thì ông Thiết thấy thương thằng Thắng ở nhà không ăn cơm nên đã trốn viện về nhà nằm… Khi sự việc xảy ra nếu ông ấy không bị bệnh nặng chắc chắn ông ấy sẽ kịp chạy sang nhà bên lánh nạn rồi, nhưng đằng này hôm đó ông ấy yếu quá đành ôm đầu để con đánh chứ không thể nào chạy được.


Kể từ ngày Trần Đức Thắng giết cha đến giờ, bà Hoàng Thị Hằng trong lòng đau như có ai đó cứ cầm dao giao cứa vào, ngày nào bà cũng ngồi bên bàn thờ chồng mà khóc lóc thảm thiết, không muốn ăn uống gì nữa, thậm chí đã nhiều lần bà còn định tự vẫn đi theo chồng luôn, nhưng may nhờ có bà con hàng xóm phát hiện kịp thời đến can ngăn.


Trước khi ra về chúng tôi đã ghé hỏi người dân ở xóm 5, 6,7…, xã Cổ Đạm về hoàn cảnh của gia đình bà Hằng, thì mọi người đều cho biết, ở cái xã ni không có nhà mô mà đau khổ, oan trái như rứa mô, được mấy thằng con trai khỏe mạnh những tưởng sẽ giúp đỡ bố mẹ lúc về già nào ngờ chúng đều bạc mệnh chết hết cả, nay thì lại đến lượt bố của nó cũng  bạc mệnh chết thảm rồi, mà lại còn chết trong đau đớn nữa…


Sau khi vụ án mạng trên xảy ra, công an xã Cổ Đạm phối hợp với công an huyện Nghi Xuân, phòng cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội PC 14 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã về phong tỏa hiện trường bắt khẩn cấp Trần Đức Thắng về tội giết người và áp tải về trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh. Hiện tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì trước và sau khi gây án Trần Đức Thắng có nhiều biểu hiện của căn bệnh thần kinh


Dương Văn Quang (theo báo PLVN) 

TIN LIÊN QUAN