Là đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, luôn xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân. Với những thành quả này, Bệnh viện đang tiếp tục nâng cao hơn nữa về chất lượng khám chữa bệnh cũng như chăm sóc bệnh nhân trên địa bàn…

Trao đổi với PV, Bs Hà Chu Thanh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Nằm trên địa bàn một huyện khó khăn như Nghi Xuân, mức thu nhập bình quân người dân còn rất thấp, đời sống của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Việc đầu tư cho sự nghiệp y tế còn hạn hẹp, nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, hệ thống dịch vụ y tế của huyện nhà còn nhiều thiếu thốn. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ thiếu, chưa cân đối. Trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh chưa hoàn thiện đã ảnh hưởng đến công tác nghiệp vụ. Song, là một đơn vị có truyền thống đoàn kết thống nhất cao trên cơ sở thực hiện tốt quy chế dân chủ, đồng thời được sự quan tâm lãnh đạo của các ban ngành, Sở y tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi giúp bệnh viện hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Trong công tác khám chữa bệnh, bệnh viện đã thực hiện tốt việc rèn luyện y đức theo tinh thần Chỉ thị 04, 08, 11 của Bộ Y tế về tinh thần thái độ phục vụ và thái độ giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn thể cán bộ Đảng viên, CNV. Do đó, trong thời gian qua không có đơn thư khiếu nại nào về tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng chuyên môn. Toàn thể cán bộ y, bác sĩ thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện tay nghề. Quy chế thường trực cấp cứu được thực hiện một cách khá nghiêm túc, không rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ. Đảm bảo quy chế dược chính, sử dụng thuốc an toàn hợp lý. Công suất sử dụng giường bệnh các khoa đạt > 100%.


Bệnh viện đặc biệt chú trọng công tác chỉ đạo tuyến trước, bố trí cán bộ có năng lực xuống trạm xá chỉ đạo các hoạt động chuyên môn như: Khám chữa bệnh, hướng dẫn, tư vấn sức khỏe… Kết quả là 6 tháng đầu năm tất cả các xã đều đạt chuẩn quốc gia. Điều này càng tăng thêm hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe người dân ở các vùng xa bệnh viện trung tâm. Sau 6 tháng thực hiện đã cung ứng 2.136.813.000 đồng tiền thuốc, đạt 105% kế hoạch, trong đó thuốc nội đạt 76%.


Bs Thanh khẳng định: Để bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn, lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Hiện tại đang theo học có 02 BSCK1, 01 BSYHDT, 01 DSĐH, 04 đại học Điều dưỡng; >70% BS được tham gia tập huấn chuyên môn ở tuyến tỉnh và TW về các lĩnh vực: Cấp cứu hồi sức, chấn thương, bỏng, nhãn khoa…Tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất


Ngoài việc tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn, bệnh viện cũng đã thường xuyên quan tâm đến các hoạt động của các tổ chức công đoàn, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… Công tác “Uống nước nhớ nguồn – Đền ơn đáp nghĩa” đều được tổ chức hàng năm, chính sách thương binh liệt sỹ được thực hiện đều đặn. Bệnh viện đã tặng sổ tiết kiệm cho bà mẹ VNAH và những thương binh nặng, khó khăn.  Ngoài ra, năm nào cũng vây, cứ đến ngày 27 – 7, bệnh viện tổ chức đi thắp hương ở nghĩa trang huyện, đài tưởng niệm của thị trấn. Các đồng chí lãnh đạo đi thăm hỏi, động viên và tặng quà trực tiếp cho các bệnh nhân là thương binh. Tháng 7 trở thành tháng thi đua sôi nổi về các phong trào nhằm hằn sâu trong lòng mọi người tình cảm, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các y bác sỹ thêm nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân của mỗi người.


Trong 6 tháng cuối năm 2009, tập thể CB – CNV bệnh viện tiếp tục rèn luyện y đức thông qua các đợt học chính trị, học tập rèn luyện theo phẩm chất đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là lời dạy của Người đối với ngành y “Lương y như từ mẫu”. Duy trì nghiêm túc các nội quy, quy chế chuyên môn, không để xảy ra bất cứ sai sót nào trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Tiếp tục đầu tư, đổi mới trang thiết bị  phục vụ tốt công tác điều trị đạt hiệu quả cao, tăng cường công tác trật tự, vệ sinh, làm cho cơ sở khám chữa bệnh khang trang sạch sẽ, phấn đấu xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ y bác sỹ. Chuẩn bị cho công tác phòng chống các dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm A H1N1 – một dịch bệnh đang làm ngành y tế “đau đầu”.


Bên cạnh thuận lợi thì vẫn tồn tại những khó khăn như trang thiết bị điều trị còn thiếu, ngân sách bệnh viện còn ít để chi trả cho nhiều hoạt động nên đồng lương của cán bộ vẫn chưa được cải thiện. Bs Thanh mong muốn các cấp lãnh đạo huyện, tỉnh và ngành y có thêm chính sách hỗ trợ máy móc thiết bị điều trị như máy chụp XQ, máy theo dõi chức năng sống trong cấp cứu, máy mổ nội soi… Cung cấp thêm ngân sách để chi trả các kinh phí và tăng nguồn lương cho y bác sỹ. Nhiều bác sỹ ở các khoa có tiến hành điều trị và tiếp xúc với các căn bệnh mang tính chất nguy hiểm, độc hại nên cần có chế độ bảo hộ để y bác sỹ yên tâm công tác.Bs Thanh (ảnh) khẳng định: Hiện nay bệnh viện đang thiếu đội ngũ bác sỹ có trình độ đại học, vì thế chúng tôi khuyến khích các bác sỹ về với bệnh viện với mức hỗ trợ khuyến khích ban đầu là 5 triệu đồng.


Những cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ y bác sỹ đã được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ghi nhận đánh giá cao, thêm gắn kết tình cảm giữa bệnh nhân và y bác sỹ. Đến thăm từng phòng bệnh mới thấy được sự gắn bó, tận tình của y bác sỹ đối với các bệnh nhân đang điều trị. Sự ân cần, tận tụy vì người bệnh bộc lộ rõ trên từng khuôn mặt những người đang làm công việc cứu người thiêng liêng. Cái mà họ nhận được không phải là vật chất tiền bạc, mà có lẽ tiền bạc cũng không thể mua, đó là lòng biết ơn, sự gắn bó của người bệnh. Vật chất tuy vẫn thiếu thốn nhưng ở đây tình cảm là thứ vô giá, luôn hiện diện ở mọi lúc, mọi nơi.


Một đơn vị Anh hùng trong thời ký đổi mới đang từng ngày thầm lặng thực hiện nghĩa vụ cao cả của người thầy thuốc, tập thể cán bộ bệnh viện đang nỗ lực hết mình để xứng đáng với danh hiệu mà Đảng và Nhà nước trao tặng, xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Thông tin Thương mại Online xin trích một lời trong bức thư anh Đặng Thế Hợi (Xuân Trường – Nghi Xuân – Hà Tĩnh) viết cảm ơn y bác sỹ của bệnh viện để thay lời kết cho bài viết này: Họ là những chiến sỹ mặc áo trắng mang dấu son thập tự trên mặt luôn thầm lặng làm công việc cao cả cứu chữa bệnh nhân, những việc làm của họ thật đẹp, trong sáng và đầy nghĩa tình biết bao. Họ thực sự là những “Người mẹ hiền”…

TTTM

TIN LIÊN QUAN