Là một bệnh viện có quy mô lớn của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nên vào những ngày cao điểm thường rơi vào tình trạng quá tải, gây rất nhiều khó khăn cho cả bác sỹ lẫn người bệnh.

Để giảm chi phí quản lý cũng như tăng năng lực công tác quản lý chỉ đạo, Bệnh viện đã và đang thực hiện việc đưa CNTT vào công tác quản lý.


Đưa CNTT vào công tác quản lý bệnh viện là nhu cầu bức thiết của hầu hết các bệnh viện lớn hiện nay nhằm “Tiết kiệm thời gian, nhân lực, nhanh chóng, thuận lợi” trong một số khâu. CNTT sẽ hỗ trợ đội ngũ y – bác sĩ rất nhiều trong việc tiếp nhận, quản lý thông tin về người bệnh ngay từ khâu đầu tiên.


Có sự giúp sức từ khoa học công nghệ, nhân viên y tế sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc nhập dữ liệu, tra cứu thông tin liên quan đến người bệnh, giảm bớt công đoạn viết tay. Với hệ thống máy tính, các bác sĩ tập trung thời gian vào việc tham vấn và chẩn đoán bệnh, việc kê đơn thuốc trở nên đơn giản hơn bởi mọi dữ liệu về toa thuốc đều đã được lưu trong máy. Chỉ cần vài thao tác đơn giản đã cho ra kết quả vừa chính xác, nhanh gọn, còn người bệnh không phải tốn công chờ đợi.


“Với sự hỗ trợ của công nghệ, chúng tôi thực hiện công tác khám – chữa bệnh được thuận lợi hơn, giải quyết thêm được nhiều trường hợp bệnh nhân trong ngày và tiết kiệm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, đồng thời tránh những sai sót trong việc kê đơn thuốc. Và đặc biệt, như chúng tôi biết, mạng CNTT sẽ giúp cho quá trình trao đối thông tin hiện tại giữa các đơn vị được dễ dàng, thuận tiện và giảm chi phí rất nhiều”. Bs Hà Chu Thanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết.


Được biết, khi hệ thống mạng thông tin quản lý bệnh viện đi vào hoạt động sẽ tạo thành một quy trình quản lý khép kín từ khâu tiếp nhận bệnh nhân, viện phí, khám ngoại trú, quản lý dược, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân, giảm nhân lực trong một số khâu, tăng cường công tác quản lý. Bs Hà Chu Thanh cho biết thêm, xây dựng hạ tầng CNTT trong bệnh viện là bước đầu tiên trong quá trình tin học hoá công tác nghiệp vụ chuyên môn y tế tại Bệnh viện, hệ thống có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với Bệnh viện, ngành y mà còn đối với toàn xã hội. Thúc đẩy quá trình tin học hoá nhằm mục đích ngày càng phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ toàn dân cũng như nâng cao hiệu quả công tác đào tạo và nghiên cứu trong các khoa, phòng, ban của bệnh viện. Theo chúng tôi, đây cũng là một trong những tiền đề cơ bản cho xây dựng nền kinh tế xã hội vững mạnh phục vụ chiến lược công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước.


Năm 2010 dự án sẽ đi vào hoạt động. Khi hệ thống mạng thông tin quản lý bệnh viện đã hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ hiện đại hóa việc khám – chữa bệnh ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân cho đến khi ra viện chỉ bằng 1 thẻ bệnh nhân có mã vạch, cấp số ID để tiện cho công tác quản lý của bệnh viện và thuận lợi hơn cho người bệnh trong việc tra cứu thông tin, tiết kiệm thời gian đi lại. Song song với đưa tin học vào quản lý y tế bệnh viện, chúng tôi còn quan tâm đến việc xây dựng tác phong, thái độ ứng xử cho cán bộ, nhân viên để theo kịp với xu thế phát triển mới”. Bs Thanh khẳng định.

TTTM

TIN LIÊN QUAN