Chiếc xe ôtô bị lưu lạc gần 6 tháng, chủ nhân muốn lấy lại nhưng công an “mù” hồ sơ.

 

Như VietNamNet đã có bài phản ánh về việc mất xe ô tô, chủ nhân phát hiện đã báo cho Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bắt giữ chiếc xe cho thuê và mất tích gần 6 tháng của anh Đoàn Linh Báu, đã rất nhiều lần anh Báu vào xin nhận chiếc xe của mình nhưng Công an huyện Kỳ Anh lại “trả nhầm” cho 2 cán bộ làm dịch vụ “cầm đồ”?.


 


Đến thời điểm hiện nay, Công an huyện Kỳ Anh vẫn chưa có một động thái nào vào cuộc điều tra sự việc anh Lê Văn Phượng (giáo viên Trường THPT bán công, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thuê xe người khác rồi đi cầm cố cho gia đình 2 cán bộ viện kiểm sát và tòa án huyện Kỳ Anh với số tiền 120.000.000 đồng. 


Sáng 25/3, Trung tá Nguyễn Đình Lĩnh – Phó Công an huyện Kỳ Anh, người trực tiếp giải quyết vụ việc nói trên tại thời điểm xảy ra vụ việc (nay đã chuyển lên làm Trưởng phòng PC16 – Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã thất hẹn làm việc với PV VietNamNet, đùn đẩy trách nhiệm phát ngôn làm rõ sự việc anh Báu mất xe được Công an huyện Kỳ Anh thu giữ và “trả nhầm” cho người khác.


 


Trong khi đó, kẻ lừa đảo Lê Văn Phượng thuê xe đi cầm cố vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.


 


Chiều 25/3, sau nhiều lần hẹn gặp không được, trao đổi qua điện thoại với PV, Thượng tá Nguyễn Văn Tánh – Trưởng Công an huyện Kỳ Anh cho biết: “Sau khi báo VietNamNet phản ánh, hôm qua tôi đã cho họp. Được biết, ông Đoàn Linh Báu nhờ Công an Kỳ Anh đưa chiếc xe 38N – 2136 về công an huyện nhưng không tạm giữ, không biết thế nào mà không có biên bản gì cả, không có hành tự gì hết?.


 


Bây giờ nếu như ông Báu phát sinh đơn gửi Công an huyện Kỳ Anh cũng không phải, mà phải gửi cho Công an TP. Hà Tĩnh vì sự việc xảy ra tại TP.Hà Tĩnh. Đề nghị Công an TP.Hà Tĩnh phối hợp Công an Kỳ Anh điều tra làm rõ, coi đây là vụ lừa đảo, chiếm đoạt hay là cầm cố tài sản…


 


Giờ giải quyết đến đâu rồi tôi cũng không biết chỗ nào cả, hồ sơ không có, xe không còn ở đây và tôi không thể trả lời được”.


 


Thượng tá Tánh còn cho rằng, giờ ông chưa làm gì được vì chưa phát sinh các hoạt động tố tụng dân sự hoặc hình sự, tranh chấp. “Chiếc xe mà công an đưa về giữ nhưng em cũng như anh thôi, ta cũng là “những người mù cả thôi, không thấy nữa”, hồ sơ không có thì mù thôi! Không có bột thì không làm nên bánh được!”.


 


Bên cạnh đó, ông Tánh cũng rất thiện chí nhằm đem lại quyền lợi chính đáng cho người mất tài sản: “Theo tôi, ông Báu nên viết đơn lên Công an TP.Hà Tĩnh, lúc đó công an TP sẽ cử người đến đây. Sau đó tôi sẽ cho gọi mấy người liên quan đến điều tra làm rõ, xác định nguồn gốc xe và đưa vợ chồng Hà – Thắng về TP.Hà Tĩnh để làm rõ”.


 


Ông Bùi Đức Quang, Viện trưởng viện Kiểm sát huyện Kỳ Anh trước sự việc trên cho biết: “Tôi cũng có nghe nói có cán bộ tôi là anh Đào Văn Thắng có liên quan đến việc này, quan hệ dân sự ngoài tố tụng thì tôi không biết. Hoạt động ở ngoài xã hội ai sai ở đâu thì cứ chiếu theo luật mà làm”.


 


Chiều cùng ngày, trao đổi với VietNamNet, bà Thái Thị Tân, Chánh án Tòa án huyện Kỳ Anh, cơ quan có cán bộ liên quan trong vụ việc trên cho biết: “Quả thật chúng tôi chỉ quản lý chị Hà (Nguyễn Thị Hà) là cán bộ trong giờ làm việc, còn ngoài giờ hành chính thì chúng tôi không biết việc làm ăn của chị Hà. Việc chị Hà cầm cố hay cho mượn tài sản nếu có giấy phép thì vẫn cứ làm được việc cầm cố. Cái này còn phụ thuộc vào việc củng cố hồ sơ, cần có cơ quan công an điều tra vào cuộc làm rõ”.


 


Sáng 26/3, anh Đoàn Linh Báu, chủ nhân chiếc xe 38N – 2136 đã tha thiết nói: “Mong các cơ quan điều tra sớm bắt tay vào cuộc để trả lại chiếc xe cho tôi đã lưu lạc gần 6 tháng và cần làm rõ hơn những người có liên quan đến sự việc trên”.


 

Quốc Huy – Trí Thức

VNN

TIN LIÊN QUAN