Nhân ái

Bé gái 5 năm chống chọi với bệnh u cơ vân

Đã 5 năm nay, Trần Thị Như Quỳnh (10 tuổi) ròng rã cùng bố Trần Văn Thăng (40 tuổi, đội 6, thôn Kim Lâm Đồng, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) nay ở viện, mai ở trọ, chống chọi với bệnh tật.

Sau khi được truyền, dù rất mệt nhưng Như Quỳnh sẽ cùng bố trở lại chỗ trọ, đợi đợt truyền tiếp theo. Ảnh: N.V

Năm 2015, khi kỳ nghỉ hè vừa kết thúc, chuẩn bị bước vào lớp 2 với biết bao niềm vui và sự hứng khởi thì em Trần Thị Như Quỳnh phát hiện bị u cơ vân.

Ước mơ về học đường của Quỳnh cũng từ đó dang dở, bởi thời gian của em phần nhiều là dành cho hóa - xạ trị ở bệnh viện. Trải qua 9 lần hóa trị tại Khoa Ung bướu - Bệnh viện Nhi Trung ương rồi chuyển vào Huế xạ trị, Quỳnh được phẫu thuật mổ cắt u. Tuy nhiên, do u bám vào tĩnh mạch máu nên các bác sĩ buộc phải thay 2 đoạn tĩnh mạch bằng caosu. Cơ thể Quỳnh trở nên gầy, xanh xao và đau đớn liên tục.

Lần mổ thứ 3 vừa qua, không ăn uống được gì, phải truyền cả ngày, cả đêm nên cơ thể Quỳnh lại càng suy nhược hơn. Thương con đau ốm bệnh tật, anh Thăng cũng gầy sọp và chỉ biết cố gắng chạy vạy tiền bạc để lo chi phí chữa trị, những mong con sớm khỏe để trở lại đi học cùng các bạn. “Đợt nào đi truyền xong, về nhà thấy khỏe khỏe là bố, mẹ lại chở cháu đến trường học. Nhưng cơ thể cháu đau liên tục nên chỉ được một vài hôm. Có năm tính ra cháu chỉ đi học được một tháng” - anh Thăng buồn rầu nhìn con nói.

Từ ngày Quỳnh bị bệnh, hai bố con anh Thăng thường xuyên phải rời quê để chữa trị, cuộc sống của gia đình càng khó khăn hơn. Mỗi ngày nơi thành thị đắt đỏ, chỉ nguyên thuê trọ rồi ăn uống để chờ đợi truyền cho Quỳnh cũng tiêu tốn hơn 100.000 đồng; chưa tính chi phí điều trị và đi lại hết cả chục triệu đồng.

Anh Thăng chia sẻ: “Nhà có hai vợ chồng và 3 đứa con đang sống cùng với ông bà đã ngoài 60 tuổi, đứa lớn nhất học lớp 6, còn đứa bé nhất thì mới 1 tuổi. Hai vợ chồng đều làm nông cả, nhưng chỉ có gần 1 sào ruộng của chồng vì vợ và các con không có ruộng. Hằng ngày ở xã, ai có việc gì kêu làm thì hai vợ chồng lại gửi con cho ông bà trông hộ rồi đi làm để lo trang trải cuộc sống. Bây giờ, tôi chăm sóc cháu trên này, lại không làm được gì nên túng thiếu hơn. Tất cả đều phải vay mượn ngân hàng và người thân”.

Ông Vũ Văn Thuấn - Phó Bí thư Chi bộ thôn Kim Lâm Đồng - cho biết, gia đình anh Thăng thuộc diện khó khăn trong thôn, nay cháu Quỳnh bị bệnh, hoàn cảnh gia đình càng khó khăn hơn.

Mọi sự giúp đỡ hoàn cảnh bé Trần Thị Như Quỳnh (LD1927) xin gửi về anh Trần Văn Thăng, đội 6, thôn Văn Lâm, xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, SĐT: 0368252460.

Tác giả: TRẦN KIỀU

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP