Trong nước

Bất ngờ nhà Bí thư có sổ đỏ từ đất quốc phòng

Ông Êban Y Phu cho rằng, căn nhà ông đang ở có nguồn gốc từ đất quốc phòng nhưng ông đã được cấp sổ đỏ.

Liên quan đến thông tin nhà Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk có sổ đỏ từ đất quốc phòng, ngày 18/6, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc này cần phải xem lại đất quốc phòng đó đã được giao về địa phương quản lý chưa.

"Muốn được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng thì trước khi cấp sổ đỏ phải được chuyển cho địa phương quản lý rồi mới chuyển đổi mục đích và giao đất cho từng hộ gia đình.

Cụ thể về căn nhà của ông Êban Y Phu- Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thì tôi chưa nắm rõ vì nay tôi mới đọc thông tin trên báo. Việc này thuộc thẩm quyền của TP Buôn Ma Thuột", lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đắk Lắk nói.

Biệt thự 2 mặt tiền số 21C của Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Êban Y Phu. Ảnh: TPO

Theo vị lãnh đạo này, nếu trường hợp trước đây, đất quốc phòng mà dân đang ở hoặc ở hết rồi nhưng theo dõi vẫn là đất quốc phòng thì phải điều chỉnh quy hoạch.

"Nhà nước chỉ thu hồi diện tích đất quốc phòng đó rồi giao về cho địa phương, căn cứ vào quy hoạch chung của địa phương và việc sử dụng vào mục đích gì", vị lãnh đạo trên cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin trên báo Tiền Phong, ngày 13/1/2017 UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định về việc thu hồi 15.586,5m2 đất quốc phòng tại phường Tân Thành và phường Tự An thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Đắk Lắk, giao UBND TP Buôn Ma Thuột thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở đô thị.

Trong đó phường Tân Thành có 2839,3 m2 có khu Nhà khách T284 và nhiều lô đất nằm dọc trục đường Tô Vĩnh Diện.

Hiện việc chuyển mục đích sử dụng khu đất quốc phòng sang đất ở đô thị tại khu vực này vẫn chưa xong. Đã 2 lần Sở Xây dựng Đắk Lắk trả lời bằng văn bản cho UBND TP Buôn Ma Thuột, là Sở chưa thể trình UBND tỉnh phê duyệt bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch.

Công văn số 1370 ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng Đắk Lắk nêu ra một trong các lý do là UBND TP chưa giải trình rõ về nguồn gốc nhiều căn nhà đã xây trên khu đất quốc phòng đó.

Sau đó, tại Công văn số 2363 ngày 2/10/2018, Sở này tiếp tục đề nghị UBND TP Buôn Ma Thuột báo cáo rõ hiện trạng các khu vực được đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị, nêu rõ nguyên nhân vì sao cần điều chỉnh.

Dãy nhà ngay cạnh nhà Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk xây không phép dọc đường Tô Vĩnh Diện. Ảnh: TPO

Dù chưa được chuyển thành khu dân cư, nhưng từ lâu, nhiều căn nhà đã mọc lên san sát trên đất quốc phòng, dọc trục đường Tô Vĩnh Diện và Mai Hắc Đế. Phía đường Tô Vĩnh Diện có ngôi nhà 2 tầng ốp đá màu vàng gắn số 1.

Tiếp đó là những căn nhà được xây cho thuê làm phòng trọ, tiệm sửa xe máy. Nhà số 13 và số 15 gắn số màu đỏ, nhà số 21 xây cao tầng…

Điều đáng nói, căn biệt thự gắn biển số 21C đường Mai Hắc Đế còn có 1 mặt tiền đường Tô Vĩnh Diện là nhà ông Êban Y Phu- Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Nói về nguồn gốc đất để xây căn biệt thự này, ông Êban Y Phu xác nhận nhà ông xây tại đây từ lâu. Đất này nguồn gốc quốc phòng, nhưng ông đã được cấp sổ đỏ.

Tác giả: Thanh Giang

Nguồn tin: Báo Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP