Đêm qua, bão số 6 trên vịnh Bắc Bộ (đã suy yếu thành vùng áp thấp sáng qua) bất ngờ mạnh lên thành bão, ảnh hưởng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, đây là cơn bão có diễn biến phức tạp nhất từ đầu năm đến nay do sự tương tác với bão Morakot. “Sau khi cơn bão sau khi thoát khỏi đất liền, được cung cấp thêm năng lượng và hơi ẩm từ mặt biển đã tăng cấp trở lại”, ông Hải giải thích.

Cũng theo ông Hải, bão số 6 ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và gây mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Theo đó, tàu thuyền trong khu vực biển có bão cần khẩn trương tìm nơi trú ẩn an toàn và người dân đất liền các tỉnh trên cần chủ động đề phòng cao độ lũ lớn trên các sông suối, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.


Vùng biển Nam vịnh Bắc Bộ và phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa cũng chịu ảnh hưởng của bão, có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.


4h hôm nay, vị trí tâm bão cách bờ biển Thanh Hoá – Nghệ An khoảng 270 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.


Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa Tây Nam và Nam Tây Nam, sau đó đổi hướng di chuyển giữa Nam Đông Nam và Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5 – 10 km, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và còn có khả năng mạnh thêm . Đến 4h ngày mai, vị trí bão số 6 ở cách bờ biển Quảng Trị – Thừa Thiên Huế khoảng 220 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 150 km.  Ngoài ảnh hưởng bão số 6, một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Morakot đang hoạt động ở phía Bắc đảo Đài Loan gây ảnh hưởng tới vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, riêng khu vực Đông Bắc biển Đông mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12. Biển động rất mạnh, sóng biển cao 3 – 5 m.

DV

TIN LIÊN QUAN