Vừa qua VKSND TP. Hà Tĩnh đã có cáo trạng truy tố băng nhóm chuyên trộm cắp xe môtô trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh do Dương Chí Phú (SN1987, trú tại xã Yên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) cầm đầu ra trước Toà án để xét xử về tội trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Tĩnh, từ ngày 09.10.2008 đến ngày 10.6.2009, băng nhóm trộm cắp tài sản do Dương Chí Phú cầm đầu, cùng với 5 đồng phạm đã thực hiện trót lọt 26 vụ trộm cắp, chiếm đoạt được 27 chiếc xe máy và 4 chiếc xe đạp trên địa bàn TP. Hà Tĩnh và các huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc.Tổng trị giá tài sản bị chiếm đoạt là 359.3000.000đồng. Thời gian thực hiện hành vi phạm tội của băng nhóm trên thường vào khoảng 2h sáng, khi người dân đã ngủ say, tài sản là xe máy, xe đạp bị chiếm đoạt đều do chủ sở hữu dựng ở sân nhà, với biện pháp bảo vệ rất sơ sài là khoá cổng, khoá phương tiện bằng khoá dây. Vào khoảng thời gian trên, các đối tượng thường rủ nhau đi bộ dọc theo các tuyến đường, ngõ phố, nếu phát hiện ra có xe máy dựng trong sân liền phân công người cảnh giới, người đột nhập phá cổng, phá khoá xe máy rồi dắt ra đường đem ra thành phố Vinh – Nghệ An tiêu thụ. Có thời điểm bọn chúng thực hiện hành vi phạm tội liên tiếp trong các ngày gần nhau. Điển hình là ngày 6.9.2009, vào lúc 2 giờ sáng, Phú cùng với 2 đồng phạm là Nguyễn Văn Hậu và Lê Đăng Thọ đã thực hiện phá khoá cổng nhà anh Phan Trọng Hà, ở khối 2 phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh, cắt ổ khoá xe máy Wave của anh Trần Thọ Xuân, rồi đưa ra TP. Vinh – Nghệ An giao cho Nguyễn Lương Dũng, trú tại xã Hưng Lộc – TP. Vinh tiêu thụ. Đến khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, 2 đồng phạm của Phú là Lê Công Điền và Nguyễn Viết Thái cũng đã thực hiện trót lọt một vụ dùng vam phá khoá xe máy Jupiter của anh Đoàn Ngọc Quang ở khối 4, phường Tân Giang – TP. Hà Tĩnh.

Hành vi phạm tội của băng nhóm do Dương Chí Phú cầm đầu có tính tổ chức và chuyên nghiệp cao, trước khi hành sự bọn chúng luôn chuẩn bị đầy đủ đồ nghề là kìm cộng lực, cưa sắt để cắt khoá cổng, khoá dây, khoá xích, chuẩn bị các loại vam phá khoá xe máy cũng như có sự phân công người nào làm nhiệm vụ cảnh giới, người nào làm nhiệm vụ cắt khoá cổng, phá khoá xe máy để chiếm đoạt… Tính chất liều lĩnh của băng nhóm này thể hiện không chỉ ở hành vi phạm tội, mà còn ở thời gian và địa điểm phạm tội.


Điều đáng nói ở đây là các đối tượng tham gia băng nhóm trên đều xuất thân từ nông thôn, gia đình làm ruộng để sống, trong đó có 5/6 đối tượng được gia đình tạo điều kiện cho đi học tại các trường dạy nghề đóng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Nhưng các đối tượng này đã không tu chí học hành, mà sớm tiêm nhiễm thói hư tật xấu, muốn có tiền ăn tiêu nhưng lười lao động, đã tập hợp nhau thành lập băng nhóm để đi trộm cắp tài sản của người khác. Trong số đó, đối tượng cầm đầu Dương Chí Phú đã từng bị Toà án huyện Can Lộc xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản, bị đưa vào cơ sở giáo dục Xuân Hà 2 năm; đối tượng Lê Quốc Luân đã có tiền án 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, được đặc xá tha tù trước thời hạn. Điều này đặt ra trách nhiệm cho các cơ sở dạy nghề trên địa bàn trong việc quản lý, giáo dục cũng như nắm bắt diễn biến, tư tưởng cũng như lối sống của các học viên, nhằm sớm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để sớm có biện pháp ngăn chặn, giáo dục kịp thời.


Dương Phong

ĐS&PL

TIN LIÊN QUAN