Nhiều cán bộ trong Công ty Cổ phần nông lâm sản Hà Tĩnh (CTCPNLSHT) cho rằng, việc ông giám đốc quyết định bán cây xăng cho một cán bộ trong công ty mà không qua đấu giá là “có ý đồ”.


 


Khuất tất sau việc bán không qua đấu giá


 


Trong thông báo số 71/TBNLSHT về việc bán cửa hàng xăng dầu có nêu là sẽ ưu tiên cho cán bộ trong công ty, với giá rao bán là 1,7 tỷ đồng.


 


Ngay khi thông báo này được thông qua đã có 5 người trong công ty là ông Phan Hồng Sơn, Nguyễn Viết Dũng, Vương Đình Hải, Nguyễn Văn Thịnh và bà Nguyễn Thị Quý đăng ký mua lại cây xăng này với giá 1,7 tỉ đồng.


 

Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.

Sau khi được 4 cán bộ trong công ty nhượng lại cho quyền mua cây xăng, ông Sơn đã phải chi tiền “hỗ trợ” cho mỗi người là 61 triệu đồng (ảnh trái). Tuy nhiên, sau đó các cán bộ này phải trích ra 200 triệu đồng chi cho 12 thành viên trong hội đồng của công ty (ảnh phải). Ảnh: Lộc Anh


 


Sau khi được công ty đồng ý bán cây xăng, 4 người là ông Dũng, ông Hải, ông Thịnh và bà Quý đã nhượng lại quyền mua cây xăng này cho ông Phan Hồng Sơn. Đổi lại ông Sơn phải chi cho các thành viên này mỗi người 61 triệu đồng, trong đó có cả phần của ông Sơn (tổng cộng là 305 triệu đồng), gọi là tiền “hỗ trợ” cho các thành viên anh em đi tìm việc làm.


 


Khi nhận được tiền “hỗ trợ”, 5 người này trích lại 200 triệu đồng cho 12 thành viên trong Hội đồng của công ty, trong số  những người được nhận tiền có cả bà Quý và ông Sơn.


 


Mô tả ảnh.

Mặc dù nằm trong số 12 thành viên hội đồng nhưng ông Sơn và bà Quý đã nhường lại số tiền.


Tuy nhiên, số tiền được nhận này bà Quý và ông Sơn lại không nhận mà chia cho 5 người trong nhóm mua cây xăng với thỏa thuận “sau này có vấn đề gì liên quan đến đồng chí Quý và Sơn trong hội đồng thì 3 đồng chí còn lại trong nhóm mua xăng dầu phải chịu trách nhiệm đối với đồng chí Quý và Sơn”.


 


Ông Lê Văn Huận – Giám đốc CTCPNLSHT cho biết: “Chủ trương cho thuê cây xăng đã được thông qua trước Đại hội cổ đông của công ty, còn việc cho ai thuê là quyền của giám đốc. Tuy nhiên, khi Chi nhánh xăng dầu Hà Tĩnh chưa kịp nhận bàn giao thì Hội đồng quản trị công ty đã họp và quyết định bán cây xăng để trả trợ nên tôi cũng phải làm theo”.


 


“Việc tôi quyết định bán lại tài sản và chuyển đất sử dụng cây xăng cho cán bộ trong công ty mà không qua đấu giá là nhằm ưu tiên để họ có điều kiện phát triển chứ không có mục đích nào khác. Còn việc nói ông Sơn phải chi “phần mềm” 305 triệu ngoài 1,7 tỉ đồng mua cây xăng thì tôi không hề biết”, ông Huận cho biết thêm.


 


Bán tháo tài sản trước khi công ty “chìm”?


 


Công ty Cổ phần nông lâm sản Hà Tĩnh hiện đang đứng trước rất nhiều khó khăn và có thể bị phá sản “bất cứ lúc nào”.


 


Nguồn thu nhập của công ty trong nhiều năm qua chỉ dựa vào các hoạt động như thu nhựa thông, trồng cây giống và cưa xẻ.


 


Mô tả ảnh.

Sau khi xưởng cưa này bị ngừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu cộng với việc UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành thu toàn bộ diện tích thông và số nợ khổng lồ không thể thanh toán Công ty CPNLSHT đang đứng nguy cơ phá sản. Ảnh: HV


 


Tuy nhiên, một nhà máy cưa đã đóng cửa từ lâu vì không có nguyên liệu còn một thì hoạt động rất cầm chừng. Năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành các thủ tục để thu hồi lại 8600ha rừng thông khi công ty này đã tiến hành cổ phần hóa khiến công ty càng điêu đứng.


 


Hiện số nợ của công ty đã lên đến hơn 36 tỉ đồng, gồm các khoản như vay vốn trồng dứa 17 tỉ đồng, tiền phục vụ cho dự án 661 là 11 tỉ và hàng tỉ đồng tiền nợ từ việc mua tài sản và xây dựng cơ sở vật chất…  Và điều đáng nói là công ty này hầu như không còn có khả năng thanh toán số nợ khổng lồ này cho Nhà nước.


 


Chính ông Lê Văn Huận đã phải thừa nhận: “Với việc dựa vào thu nhập của công ty hiện nay thì chỉ để “cầm hơi” và trả lãi ngân hàng chứ không thể nào trả được số nợ quá lớn này. Do nợ cũ không trả được nên bây giờ công ty muốn vay vốn để tiến hành các hoạt động kinh doanh đều không thể nào thực hiện được”.


 


Được biết, sau “thương vụ” bán cây xăng chưa thành, công ty này đang rục rịch bán nốt Khách sạn Phương Nam ở xã Kỳ Nam, hiện đang cho thuê với giá 3 triệu đồng/tháng.


 


Trước tình hình bi đát của công ty và những việc làm khuất tất của giám đốc và một số cán bộ chủ chốt, nhiều cán bộ CTCPNLSHT tỏ ra hoang mang, lo lắng và đang đặt ra câu hỏi “liệu có việc lãnh đạo đang cố tình bán tháo tài sản trước khi công ty phá sản?”. 


 


 

Lộc Anh

VNN

TIN LIÊN QUAN