Hàng ngàn học sinh và người dân sống ở khu phố Hưng Lợi, thị trấn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đang bị một bãi rác có mùi hôi thối như mùi xác chết nằm sát bên cạnh đầu độc suốt nhiều năm qua.

 

Bãi rác có mùi xác chết


 


Đến trường THPT Kỳ Anh mới thấu hiểu được nổi khổ của thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây mỗi khi đến trường. 


Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh kể: “Do bãi rác chỉ cách trường học khoảng 300 mét nên vấn đề ô nhiễm là không thể tránh khỏi.


 


Những ngày trời lặng gió thì còn đỡ nhưng khi trời nắng và có gió thì thật là kinh khủng. Khi ngửi thấy mùi hôi thối như mùi xác của động vật chúng tôi cứ ngỡ là con gì chết trong trường nhưng sau đó mới phát hiện ra mùi này bốc lên từ bãi rác”.  

Rác được đổ xuống hố nhưng nước chảy tràn vào đã khiến bãi rác này có mùi hôi thối giống như mùi xác chết. Ảnh: Hà Vy


Nhiều học sinh do không chịu được mùi hôi thối nên đã trang bị một số dụng cụ chống thối khi đến trường. Em Nguyễn Thị Hiền kể: Những hôm trời có gió là em lại phải mang theo khẩu trang và một lọ dầu để bôi vào mũi. Mặc dù vậy nhưng có nhiều lúc em cũng nôn ọe vì mùi từ bãi rác bốc lên khiếp quá.


 


Bãi rác này không chỉ “hành hạ” các thầy cô giáo và gần 2000 học sinh trường THPT Kỳ Anh mà nó còn khiến hàng trăm hộ dân sống trong khu phố Hưng Lợi lâm vào cảnh “sống dở chết dở”. 

Mô tả ảnh.

Trước đây khu vườn của ông Sơn rất phì nhiêu nhưng từ khi bãi rác chuyển về đây thì không có một loại cây nào sống nổi. Ảnh: Hà Vy


Ông Nguyễn Văn Sơn, nhà đối diện với bãi rác bức xúc: “Khổ lắm chú ơi! Suốt hơn 8 năm qua gia đình tôi không có lấy một bữa cơm ngon miệng vì mùi hôi thối và ruồi muỗi từ bãi rác bay sang nhiều vô kể”.


 


Do bãi rác nằm sát cạnh bên nhà nên khi trời mưa thì toàn bộ nước và rác bẩn tràn sang khiến hiện nay toàn bộ khu vườn ông Sơn bị ngập trong rác. Mặc dù khu vườn rất rộng và phì nhiêu nhưng từ khi bãi rác chuyển đến khiến ông Sơn đành phải bỏ hoang vì không có cây gì có thể sống nổi.


 


Chưa dừng lại ở đó, năm 2007, thứ tài sản có giá trị nhất của gia đình ông cũng mất nốt vì bãi rác này. 

Mô tả ảnh.

Do số lượng rác thải quá nhiều trong khi bãi rác nhỏ và việc thu gom không hợp lý đã khiến rác đã tràn cả ra đường. Ảnh: Hà Vy


Số là, gia đình ông Sơn có nuôi được 3 con bò, khi định đem bán thì bỗng nhiên cả 3 con đều bỏ ăn rồi lăn đùng ra chết. Khi làm thịt ông mới phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của chúng vì trong dạ dày toàn là túi ni lon.


 


Không chịu nổi sự tra tấn của bãi rác, ông Sơn và nhiều hộ gia đình đã có nhiều kiến nghị gửi lên các cấp nhờ giúp đỡ. “Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì tình hình vẫn không có gì thay đổi cả”, ông Sơn buồn rầu nói.


 


Xử lý ô nhiễm bằng cách đào và chôn   

’Ông

Ông Lê Quang Hòa: “Hiện chúng tôi chỉ xử lý và đào chôn là chủ yếu”. Ảnh: Hà Vy


Qua tìm hiểu được biết, bãi rác thị trấn huyện Kỳ Anh được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2000, tại tiểu khu 5, khu phố Hưng Lợi.
 


Như vậy là trước khi có bãi rác thì trường THPT Kỳ Anh và các hộ nhân ở tiểu khu 5 đã có từ trước rất lâu. 
Giải thích về việc này, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc Công ty Tư vấn xây dựng và Quản lý môi trường đô thị huyện Kỳ Anh cho hay: “Lúc đó rác trên địa bàn thị trấn còn rất ít nên mới đưa bãi rác về vị trí đó. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay thì lượng rác tăng đột biến nên mới xảy ra tình trạng này”.


 


“Công ty chúng tôi có chức năng là thu gom rác về bãi, còn vấn đề xử lý thì gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề ô nhiễm ở bãi rác này là có nhưng hiện chúng tôi cũng chỉ mới xử lý theo kiểu đào hố để chôn rác chứ không có cách nào khác”.  


 

Hà Vy 

VNN

TIN LIÊN QUAN