Về việc ba bác sĩ "đánh hội đồng" một bác sĩ khác ngay trong phòng mổ tại Hà Tĩnh, TS, LS Phạm Liêm Chính cho rằng đó là vi phạm đạo đức trong khi BS Lê Ngọc Thành nói, bác sĩ cũng có những bức xúc như người bình thường.

Có thể nhiều người cho rằng “chuyện không có gì mà ầm ĩ” nhưng việc BS kíp mổ “choảng” đồng nghiệp trong phòng mổ là chuyện không hề bình thường. Vấn đề đặt ra là: Các bệnh viện đã có những quy chế phù hợp tạo điều kiện tối ưu cho những người thực hiện ca mổ (nắm trong tay sự sống chết của bệnh nhân) chưa? Và bác sĩ, khi đã được trao nhiệm vụ coi sóc sức khỏe con người, phải chuẩn bị tâm thế và tinh thần cho mình thế nào để dù hoàn cảnh nào cũng không bị kích động?…

Qua sự kiện “bác sĩ “choảng” nhau nhau trong phòng mổ tại Hà Tĩnh, là dịp  để chúng ta nhìn lại  con người và tính chất công việc có tính rất đặc thù này. Trước hết giới thiệu hai ý kiến của  TS, LS Pham Liêm Chính (Văn phòng LS Chính & Cộng sự) và PGS – TS Lê Ngọc Thành – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi – Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện Việt Đức


Tiến sĩ, Luật sư Phạm Liêm Chính: Ba bác sĩ e kip mổ phạm sai lầm nghiêm trọng

Luật sư

Hành động đánh nhau sẽ là “bình thường” khi đó là những xô xát cá nhân ở ngoài đường. Tuy gọi là “bình thường”  nhưng những sự việc này khi đưa ra pháp luật vẫn bị xử phạt theo điều luật.


Tôi không đồng tình với quan điểm của bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khi cho rằng “Chuyện đánh nhau là quá bình thường”!.Ở đây, sự việc xảy ra ngay tại nơi làm việc, ngay trong phòng mổ, có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh, vì thế, không thể coi là những xô xát cá nhân được và là chuyện “quá bình thường” được.Hơn nữa, hành động quay phim, chụp ảnh để phục vụ nghiên cứu của BS Dũng tưởng chừng là mục đích cá nhân nhưng thực chất mục đích cũng có đóng góp cho công cuộc khoa học của cả cộng đồng. Còn sự việc 3 BS đánh 1 BS là vi phạm đạo đức con người, đạo đức nghề nghiệp nói chung chứ không chỉ riêng ngành Y.

Bác sĩ Dũng đang nằm điều trị tại bệnh viện

Bác sĩ Dũng đang nằm điều trị tại bệnh viện

Vậy theo luật thì hình thức xử phạt dành cho cả 4 BS là thế nào?Nhìn vụ việc này tôi thấy, cái sai là từ hai phía, ban đầu xuất phát từ BS Dũng, nhưng cái sai trầm trọng hơn lại là từ 3 BS e-kip mổ.BS Dũng sai vì chưa được sự cho phép của Giám đốc bệnh viện và BS Trần Phan Thiều, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Trưởng e-kip mổ mà đã tự ý quay phim, chụp ảnh trong phòng mổ. BS Dũng có thể bị kỉ luật, khiển trách, xử phạt tài chính… vì gây rối giờ mổ, cản trở người đang thi hành công vụ. Tuy nhiên, dù thế nào thì hành động đánh người của 3 BS trong e-kip trực cũng là sai lầm nghiêm trọng.Hiện cơ quan công an, thanh tra bệnh viện đã vào cuộc. Vì thế, hình thức xử phạt với 3 BS e-kip trực còn phải phụ thuộc vào kết quả giám định thương tật của BS Dũng.

PGS-TS Lê Ngọc Thành, Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi – Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức: Bác sĩ cũng bức xúc như người bình thường!

Bác sĩ Lê Ngọc Thành. Ảnh Kim Ngân

Bác sĩ Lê Ngọc Thành. Ảnh Kim Ngân

Một nguyên tắc bất thành văn, là trong phòng mổ, phẫu thuật viên chính phải chịu trách nhiệm điều khiển. Bất luận muốn làm việc gì cũng phải hỏi ý kiến phẫu thuật viên chính đó. Trừ trường hợp giám đốc lệnh từ trên xuống. Mọi hoạt động như quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn phải được phép của phẫu thuật viên chính hoặc có chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện cho phép quay. Còn cá nhân một ai đó, khi không có lệnh hoặc thông báo của Ban Giám đốc Bệnh viện mà cố tình vào phòng mổ quay phim, chụp ảnh… là không được.Với mỗi bác sĩ Ngoại khoa, nếu tư tưởng, tâm lý không vững vàng là dở. Chưa kể khi không có sự đồng thuận thì càng gây tâm lý căng thẳng trong phòng mổ. Người chịu thiệt trước hết là bệnh nhân. Hiện đa số các bệnh viện đều chưa có quy chế cụ thể để tạo một môi trường an toàn cho các các bác sĩ làm việc phòng mà mặc nhiên người ta coi phẫu thuật viên chính là tối cao trong phòng mổ.Trong trường hợp cụ thể ở Hà Tĩnh, có thể nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau:Trước hết nói về lỗi của bác sĩ bị đánh (người quay phim trong phòng mổ): Tại sao lại không có kế hoạch và thông báo trước cho kíp mổ? (Ở nước ta nhiều nơi làm việc không có kế hoạch). Không có kế hoạch, không được phép mà cố quay phim, chụp hình bằng được là sai.Quay phim, chụp ảnh với động cơ tốt thì không sao, nhưng nếu là động cơ xấu thì tai hại lắm. Về đạo đức nghề nghiệp, khi không được phép cho quay phim hoặc thỏa thuận mà anh cứ cố tình quay, không có bàn bạc thì là động cơ xấu. Đạo đức nghề nghiệp như thế là không được. Còn nữa, không phải cả năm chỉ có một cuộc mổ đó là duy nhất để quay đâu. Với tôi, làm việc phải có nguyên tắc, phải xin phép.Tất nhiên, việc các bác sĩ kíp mổ đánh đồng nghiệp là sai rồi.  Nhưng cũng đừng nên thần thánh hóa bác sĩ, họ cũng là con người, cũng có ái ố, hỉ nộ… không thể trách họ được. Việc bức xúc, bác sĩ cũng giống mọi người. Cá nhân với nhau, bức xúc với nhau đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên phải làm sao những chuyện đó không ảnh hưởng đến công việc, không ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Kim Ngân

Hải Yến

bee

TIN LIÊN QUAN