Vừa qua, Tòa soạn báo Công an Nghệ An nhận được đơn của hàng chục lao động đến từ các tỉnh như Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Nghệ An… tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Công ty TNHH liên kết giới thiệu việc làm khu vực Bắc miền Trung (LKGTVLKVBMT) đã ôm hàng chục tỷ đồng của hơn 300 nạn nhân bỏ trốn.

Theo đơn của người lao động thì họ là những quân nhân xuất ngũ. Trước khi xuất ngũ vào cuối năm 2008, họ được một số quan chức phối hợp với Công ty TNHH LKGTVLKVBMT có trụ sở tại số 23 đường Đoàn Nhữ Hài – khối 10 – phường Lê Lợi – Vinh tư vấn xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tại những buổi tư vấn này, Công ty vẽ ra viễn cảnh trong mơ khi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, người lao động sẽ được công ty bố trí đào tạo nghề, tiếng, chi trả tiền vé máy bay, tiền visa, hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ, hộ chiếu….

 Nếu làm đủ thủ tục, đảm bảo sức khoẻ… thì người lao động sẽ được công ty đưa sang lao động bên Hàn Quốc với hợp đồng 3 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm và có mức lương tối thiểu 500 USD/tháng chưa kể làm thêm. Tuy nhiên, người lao động phải là trải qua nghĩa vụ quân sự, đóng 120 triệu đồng cho công ty để làm thủ tục xuất khẩu lao động. Trong cam kết với người lao động thì bà Hoa khẳng định: Trường hợp người lao động không đạt kết quả thì sẽ hoàn trả 100% số tiền và phải chịu lãi suất theo ngân hàng Công thương quy định. Sau khi có chứng chỉ nghề mà công ty không làm thủ tục xuất khẩu lao động được thì sẽ trả 100% số tiền đã nộp và chịu lãi suất gấp đôi lãi suất ngân hàng Công thương quy định. Để tạo niềm tin cho người lao động, một số quan chức đã đứng ra bảo lãnh và làm chứng đồng thời ký cam kết vào giấy nhận tiền của bà Hoa nên người lao động rất tin tưởng vào đường dây xuất khẩu lao động này. Theo số liệu của người lao động cung cấp thì tính đến tháng 2/2009, hơn 300 người đã nộp tiền cho bà Hoa với số tiền gần 40 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Nguyễn Thị Kim Hoa tiếp tục có những buổi tư vấn để tuyển dụng thêm lao động. Người lao động tự liên hệ học tiếng và học nghề. Tuy vậy, một số học xong có chứng chỉ liên hệ làm thủ tục thì bà khất lần này đến lần khác. Thấy nghi ngờ, người lao động đã kéo đến trụ sở đòi lại tiền thì bà Hoa bảo chờ tuyển dụng đủ lượng người cần thiết rồi làm thủ tục luôn vì gói hợp đồng xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc cần tới 500 người. Sau hơn nửa năm chờ đợi với hàng chục lần hứa hẹn, người lao động liên tục làm căng nên bà Hoa hứa ngày 20/7/2009, tập trung người lao động tại trụ sở và thanh toán tiền. Khi người lao động có mặt thì trụ sở Công ty TNHHLKGTVLKVBMT vắng teo. Bà giám đốc biến mất. Hai máy liên lạc của bà cũng hoàn toàn “ngoài vùng phủ sóng”, những quan chức đứng ra bảo lãnh cũng “ngoài vùng phủ sóng” nốt. Ngày 22/7, PV Báo CANA có mặt tại Công ty và chứng kiến gần 100 người đang tụ tập đòi nợ, Công ty có dấu hiệu tẩu tán tài sản khi chỉ còn một bộ bàn ghế ọp ẹp, nhân viên công ty biến mất chỉ còn lại bà già giúp việc. Theo Công an phường Lê Lợi thì họ nhận được khá nhiều thông tin về việc bà Hoa lừa đảo số lượng tiền lớn và mấy ngày hôm nay không thấy bà Hoa có mặt tại địa phương, công an phường đã nhiều lần tìm cách liên lạc nhưng bất thành. Hiện người lao động đã gửi đơn tố cáo bà Hoa tới các cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ tiếp tục có thêm thông tin về vụ việc này tới độc giả trong thời gian tới.
Ngọc Hùng

CANA

TIN LIÊN QUAN