Mới bước qua tuổi 30, chị Nguyễn Ánh Ngà không chỉ được biết đến với tư cách là một tỷ phú trẻ của xứ Nghệ mà còn được mọi người quý mến gắn cho những tên gọi “bạn của người nghèo”, “bạn của chị em phụ nữ”…

 

Chị tạo ấn tượng với chung tôi bằng dáng người nhỏ nhắn, mảnh mai và những câu chuyện về con người, về công việc đầy sức thuyết phục.

Sinh ra tại vùng quê nghèo Thạch Hà, Hà Tĩnh, “sớm nắng, chiều mưa, trưa gió Lào” nên bố mẹ chị luôn định hướng và mong muốn cho con cái học hành thành đạt để thoát khỏi cảnh nghèo.


Năm 9 tuổi, chị Ngà đã phải xa gia đình trọ học ở trường năng khiếu huyện. Là học sinh giỏi văn nhưng khi vào cấp 3 (trường Năng khiếu Hà Tĩnh) chị lại táo bạo chọn học chuyên toán. Bằng nghị lực phấn đấu, từ một học sinh bình thường chị đã trở thành một trong những học sinh giỏi và toàn năng nhất lớp.


Vào đại học, chị học chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Ra trường, chị làm tại công ty Mitraco Hà Tĩnh. Không muốn khả năng của mình chỉ dừng lại ở đây, năm 2003 chị thi vào Viettel và được phân công làm Trưởng phòng kinh doanh tại Hà Tĩnh. Nhiều bài học quan trọng đã được chị thấm nhuần: đó là những triết lý trong kinh doanh, đó là nền tảng văn hoá để phát triển doanh nghiệp…
 

Ngã rẽ


Dù được gia đình tin tưởng, nhưng không phải ý định, quyết tâm nào của chị cũng được gia đình ủng hộ, mà ý tưởng bỏ việc nhà nước thành lập công ty tư nhân là một ví dụ điển hình. “Khi mình nêu ý định thành lập công ty bố mẹ mình không đồng ý. Bố mẹ cho rằng mình còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm va chạm trong cuộc sống, một phần nữa là vì sức khoẻ của mình rất yếu, khó có thể đảm đương công việc kinh doanh vốn tất bật và nhiều khó khăn”, chị Ngà kể lại.


Nói là làm. Sau một thời gian cân nhắc, năm 2005, chị quyết định thành lập Công ty Thương mại I Hà Tĩnh, chuyên phân phối các mặt hàng do Honda uỷ nhiệm ở số 9, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh.


Lúc này công ty của chị chỉ có 9 nhân viên tập trung tại một cơ sở vừa làm văn phòng vừa trưng bày và bán sản phẩm. Quan điểm đối xử với nhân viên của chị là mỗi cá nhân có một ví trí quan trọng để xây dựng và phát triển thương hiệu. Còn đối với khách hàng thì công ty luôn đảm bảo quyền lợi chính đáng tối đa cho người mua.


Với triết lý kinh doanh ấy, chưa đầy 4 năm hoạt động, chị Ngà đã sở hữu một công ty với tổng số vốn hàng chục tỷ đồng, giải quyết được việc làm cho hơn 100 lao động với mức thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng; mức tăng trưởng hằng năm đạt 300% với doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm.


Theo dự kiến, cuối năm 2009 chị sẽ cho ra đời White palace – một khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao tại trung tâm TP Hà Tĩnh; tiến hành hợp nhất các công ty thành viên trong lĩnh vực thương mại, xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất vật liệu xây dựng để đưa công ty thành mô hình Tổng công ty năm 2010 và phấn đấu trở thành tập đoàn kinh tế trong khu vực Bắc Miền trung vào năm 2015 .


Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng


Đối với chị Ngà, trong công việc phải đặt tính kỷ luật, chuyên nghiệp lên hàng đầu nhưng trong cuộc sống thì cần phải biết  sẻ chia, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Trong nhiều lần đi khảo sát, tìm hiểu ở nhiều địa phương, chị nhận thấy rằng người lao động nữ ở Hà Tĩnh kinh doanh theo kiểu cá thể, manh mún, họ chưa thực sự trở thành doanh nhân. Do đó chị tâm niệm rằng, cần phải có một “sân chơi” mới để người lao động nữ thực sự trở thành những doanh nhân.


Chính vì vậy, ngày 10/10/2008, với sự giúp đỡ của Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Tĩnh chị Ngà đã cùng với nhiều chị em khác đứng ra thành lập CLB nữ doanh nhân Hà Tĩnh. Mục đích của CLB là biến các lao động nữ với hình thức kinh doanh cá thể trở thành những doanh nhân.  
 


Chị Ngà tại buổi ra mắt CLB nữ doanh nghiệp Hà Tĩnh. 

Từ khi ra đời đến nay, CLB đã tổ chức nhiều khoá tập huấn, tổ chức giao lưu học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ khó khăn. Từ chỗ chỉ có vài chị em tham gia, đến nay CLB đã thu hút được 40 nữ doanh nhân.


Bà giám đốc của người nghèo!


Không chỉ được biết đến là một nữ doanh nghiệp có tài và đức, suốt những năm qua, hình ảnh chị Ngà đã trở nên quá thân thuộc với khán giả truyền hình trong tỉnh qua hàng loạt các chương trình từ thiện, nhân đạo của công ty. Với chị, hạnh phúc không chỉ là gia đình, là công việc mà cần phải có sự thông cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh bất hạnh. “Khi đến nhiều vùng quê nghèo, gặp những cụ già, em nhỏ và những người phụ nữ bất hạnh, bản thân mình đã rất xúc động và luôn cảm thấy mình càng phải nỗ lực hơn nữa, con đường phía trước của mình còn dài và còn quá nhiều việc phải làm” – Chị Ngà tâm sự


Chị Ngà tâm sự, có lần đọc trênDân trí, thấy hình ảnh bé Phương Thảo bị mẹ bỏ rơi với chứng bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh, được gia đình anh chị Hiền ở phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh đem về nuôi, mà cảm động đến rơi nước mắt.


Vậy là hơn hai tháng qua, mỗi khi có thời gian chị đều ghé qua thăm và tặng quà. Không chỉ bé Phương Thảo mà rất nhiều gia đình khó khăn đặc biệt tại Hà Tĩnh đều nhận được sự giúp đỡ của chị Ngà.


Cứ một tháng theo định kỳ 4 lần, chị luôn xuống tận nơi các địa chỉ khó khăn để giúp đỡ. Chị Ngà cho biết, trong năm 2009 công ty sẽ đứng ra tài trợ độc quyền cho chương trình Nhịp cầu nhân ái của Đài PT-TH Hà Tĩnh.
 


Dù tất bật trong công việc nhưng chị Ngà luôn dành thời gian theo dõi các con học tập (Ảnh: Văn Dũng)

Khi được hỏi về thành công đã đạt được, chị Ngà cho rằng: “Gia đình hạnh phúc chính là nền tảng, là động lực để tôi có những bước tiến mạnh mẽ như hiện nay. Chồng tôi là người luôn sát cánh, chia sẻ, gánh vác những khó khăn với tôi”.


Văn Dũng – Hà Mạnh

Dan tri

TIN LIÊN QUAN