Ba người VN đang làm việc tại Angola, trong đó có 2 phụ nữ, đã bị giết trong những tình huống chưa được làm rõ.

Các nạn nhân gồm chị Nguyễn Thị Hải (35 tuổi, quê ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, có hộ khẩu thường trú ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), chị Nguyễn Thị Xuân (31 tuổi, ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) và anh Trần Xuân Hóa (43 tuổi, ở xã Hùng Sơn, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Thi thể các nạn nhân được đưa về nước qua sân bay Nội Bài và an táng tại quê nhà trong ngày hôm qua 27.2.


Theo tìm hiểu của Thanh Niên, các nạn nhân nói trên làm việc ở Luanda, thủ đô của Angola theo diện lao động tự do. Các nạn nhân bị giết bởi hai vụ án khác nhau và hiện chưa xác định được hung thủ cũng như động cơ giết người. Cụ thể, các chị Hải và Xuân bị sát hại vào sáng ngày 24.2, còn anh Hóa bị giết vào ngày 17.2.


Người nhà của chị Hải cho Thanh Niên biết, một số lao động người VN làm cùng chị Xuân và Hải sau vài ngày không thấy hai người này đi làm, đã đến khu nhà trọ tìm và thấy có nhiều vết máu trong nhà, đồ đạc bị xới tung. Chia nhau tìm kiếm, họ phát hiện thi thể của 2 nạn nhân tại khu vườn sau nhà, trên người có nhiều vết đâm, chém. Em trai của chị Xuân kể: “Khi thi thể của chị tôi đưa về nhà, gia đình đã mở một phần quan tài ra xem và thấy trên mặt chị có một vết chém rất sâu ngang mang tai, mặt còn nhiều vết cắt khác. Một số người VN ở Angola nói với gia đình, chị tôi còn bị hàng chục vết dao dâm trên người”.


Được biết, cả chị Hải và chị Xuân đều có hoàn cảnh éo le, chồng bị bệnh mất sớm, phải nuôi con nhỏ. Chị Xuân vừa sang làm việc ở Angola được 8 tháng, còn chị Hải chưa đầy 4 tháng, nghề của họ là nấu ăn cho người lao động tại các công trình xây dựng. Cả hai đều xuất cảnh sang Angola thông qua môi giới từ một gia đình ở Hà Tĩnh có người thân mở công ty kinh doanh tại đây.


Còn người nhà của anh Hóa cho biết, anh Hóa xuất cảnh sang Angola theo diện du lịch và làm việc tại đây hơn một năm qua. Gia đình cho rằng anh Hóa bị một nhóm tội phạm giết người cướp của sát hại.


Em trai của chị Xuân tiết lộ với Thanh Niên một thông tin khá quan trọng: Trước ngày bị giết, chị Xuân có liên lạc với gia đình và nói sẽ gửi về nhà 6.000 USD, sau đó gia đình liên lạc lại thì không được, vài ngày sau thì nhận được tin dữ.


Cũng theo nhiều nguồn tin của Thanh Niên, hiện người môi giới VN của chị Xuân và Hải (tên là Tuyết) đã bị nhà chức trách Angola bắt giữ để làm rõ các thông tin liên quan đến các nạn nhân bị sát hại. Tuy nhiên, đến nay chưa có bất cứ thông tin nào về hung thủ cũng như nguyên nhân các nạn nhân bị giết.


Người nhà bà Tuyết cũng đã có mặt khi đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam và bước đầu đã hỗ trợ các nạn nhân một khoản tiền nhỏ để mai táng.


Đại diện gia đình các nạn nhân đều cho biết sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng VN đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết cũng như trách nhiệm của những người đã đưa thân nhân họ sang làm việc ở Angola.


Hôm qua, Thanh Niên đã liên lạc với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, tuy nhiên cơ quan này chưa có thông tin nào về sự việc nói trên. 


Thái Sơn

TIN LIÊN QUAN