Nhân ái

Ánh mắt đáng thương của bé 5 tuổi mắc bệnh phù chân voi

Ánh mắt em trong trẻo dễ thương đến lạ, nên tôi càng xót xa khi chứng kiến những gì em đang phải chịu đựng từ căn bệnh phù chân voi. Mỗi bước đi tấp tểnh của em làm tôi và những người lần đầu tiên chứng kiến đều nhói đau. Nếu không được chữa trị, tương lai em sẽ là những tháng ngày dài u ám

Cô bé đáng thương có tên là Sìu Thùy Linh, năm nay 5 tuổi, người dân tộc Tày, ở thôn1, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Em đang học tại trường mầm non Phong Dụ Thượng, nơi mẹ em cũng đồng thời là cô giáo của trường.

Bé Sìu Thùy Linh, 5 tuổi, mắc bệnh phù chân voi khiến chân phải to và dài hơn chân trái. Để đứng và di chuyển, em phải nhón chân trái lên

Gương mặt xinh xắn và rất đáng yêu của cô bé người dân tộc Tày

Chị Mai Thúy Hồng, mẹ bé Thùy Linh buồn bã chia sẻ với chúng tôi: “Cháu Thùy Linh mắc phải bệnh phù chân voi khi mới 6 tháng tuổi. Lúc đó em đã cố gắng vay mượn để cho con được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương, nhưng bệnh vẫn không khỏi mà ngày càng trầm trọng hơn. Hiện một bên chân của cháu phù to, chân còn lại cũng đang có dấu hiệu phát triển mạnh.

Theo quan sát của chúng tôi, chân phải của bé Thùy Linh phù to như chân người lớn, đặc biệt là ở bàn chân phải với thớ thịt dưới gan bàn chân dày cộm. Các ngón chân theo đó cũng mọc lệch các hướng. Do chân phải phát triển mạnh hơn hẳn chân trái, dài hơn chân trái hơn 10cm nên để di chuyển, bé Thùy Linh phải nhón chân trái thì hai chân mới bằng nhau.

Bàn chân phải của bé Thùy Linh to và dày cộp, các ngón chân mọc lệch ra ngoài

Chân phải của bé Linh to như chân người lớn, dù năm nay em mới được 5 tuổi

“Việc 2 chân phát triển lệch nhau nên con gái không thể chạy nhảy, vui đùa như chúng bạn. Bác sĩ cũng bảo nếu cứ để như vậy, lâu dần khung xương cột sống cũng bị lệch. Em thương con lắm mà chưa biết phải làm sao”, chị Hồng nói.

Chị Hồng cho biết hiện chị làm giáo viên, còn chồng là cán bộ xã, ngoài bé Thùy Linh chị còn có một bé nữa đang được 2 tuổi. Nhưng lo lắng hơn là bé 2 tuổi cũng có dấu hiệu của bệnh tật khi chân tay bé rất ngắn. “Đợt rồi em có cho con khám ở thành phố Yên Bái khi có một đoàn nước ngoài khám miễn phí tại đây nhưng họ bảo bệnh của con em không chữa được. Em nghe mà tim đau lắm. Em không tin đó là sự thật và vẫn đang mong chờ một phép màu đến với con em”, chị Hồng nói tiếp, nước mắt đã bắt đầu rơm rớm trên mi.

Chị Hồng bảo với chúng tôi là đang muốn cho con xuống Hà Nội khám và tìm hướng điều trị nhưng do cả 2 vợ chồng chưa để dành được tiền, khi đồng lương của cả 2 còn quá eo hẹp. Cô Hoàng Thị Trưởng, hiệu trưởng trường mầm non Phong Dụ Thượng cho biết, ở trường bé Sìu Thùy Linh rất ngoan, thích tham gia các hoạt động tập thể. Bé có năng khiếu ca hát, nhưng trở ngại của đôi chân nên bé không thể múa hát như bạn bè cùng trang lứa.

Bé Thùy Linh đang mong chờ một phép màu đến từ những tấm lòng nhân ái


Tôi lại nhìn ánh mắt trong veo dễ thương đến lạ của bé Thùy Linh mà càng thương em hơn. Không thương sao được khi em mới chỉ có 5 tuổi, và cũng từng ấy năm em chưa được làm người – một người bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2698: Chị Mai Thúy Hồng, mẹ bé Sìu Thùy Linh, thôn 1, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

ĐT: 0977.064.521

Tác giả: Thế Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP