Nhân ái

Hà Tĩnh: Ánh mắt cầu cứu khẩn cấp của bé gần 2 tuổi bị bại não

Lần nào ôm con ra viện, Tâm cũng khóc đến cạn cả nước mắt phần vì tủi không vay được tiền, phần lại thắt ruột mỗi lần nhìn con. Con gái Kim Liên trắng trẻo, bụ bẫm nhưng lúc nào người cũng co cứng như con tôm trong giàn giụa nước mắt.


Buổi trưa, khi tất cả người nhà các bệnh nhân khác đều chuẩn bị bữa cơm thì Tâm vẫn còn đang mải miết dỗ con. Nước mắt ướt nhèm, con gái Kim Liên oằn mình lên khóc nức nở trông đến tội. Vội vã và hốt hoảng, một tay bế con, tay còn lại cố với hộp sữa cho con uống, Tâm nghẹn lại: “Con bé chắc lại đau nên khóc dữ lắm chị ạ. Em ở viện là ở miết đây thôi, không đi đâu làm gì được dù chỉ là một chút vì bé khóc nhiều quá”.

Cô bé Kim Liên bị bại não, đang theo điều trị tại bệnh viện Châm cứu TW.

Người cô bé lúc nào cũng bật cong như con tôm.

Đúng như lời Tâm chia sẻ, con gái Kim Liên khóc suốt, không thể dỗ được và chỉ đến khi mệt quá thì cô bé mới lả cả ra và thiếp trên tay mẹ. Gương mặt bầu bĩnh, trắng trẻo và đáng yêu, em cứ thế mê mệt với đôi mắt nhắm nghiền nhưng đã nhòe nhoẹt nước.

Vừa lấy chiếc khăn mỏng lau mặt cho con, Tâm vừa nghèn nghẹn: “Nhà em bé đầu lên 6 tuổi, bé thứ 2 lên 4, bé Liên là bé út, giờ được 21 tháng. Ngày sinh con ra, con nhìn kháu lắm chị ạ. Nhưng em để ý khi con mới 10 ngày tuổi là có dấu hiệu cứ gồng cứng người lên. Em sợ quá mang con đi khám thì bác sĩ bảo con em bị bại não có động kinh. Nghe bác sĩ báo tin, em không còn hồn vía nào nữa, bắt đầu những ngày tháng mang con đi bệnh viện từ bấy đến nay”.

Ở viện em khóc nhiều khiến ai cũng sốt ruột.

Gia đình nghèo khó khiến việc điều trị của Kim Liên gặp nhiều khó khăn.

Vợ chồng nghèo túng, chỉ bám lấy ruộng đồng, lại cõng đàn con thơ tuổi trứng gà, trứng vịt khiến cho Tâm càng khốn khổ, chật vật khi con gái út bị bệnh. Những ngày ở viện, chứng kiến cảnh con khóc vật vã, mẹ lại càng nóng ruột như ngồi trên đống lửa nhưng hoàn toàn bất lực.

Là người trực tiếp điều trị cho bé Kim Liên, bác sĩ Dương Văn Tâm – Trưởng khoa điều trị liệt vận động và ngôn ngữ, Viện châm cứu trung ương ái ngại cho biết: “Mỗi cháu đến viện đều có một hoàn cảnh khó khăn khác nhau. Đối với cháu Kim Liên, chúng tôi thật sự rất xót xa vì cô bé kháu khỉnh, đáng yêu lắm. Cô bé được chẩn đoán bị bại não có động kinh nên hiện đang theo chữa trị ở đây. Qua bước đầu điều trị, bé đã có những tiến triển rõ rệt, giảm được những cơn co cứng và đỡ quấy khóc hơn. Căn bệnh của cháu sẽ điều trị rất lâu dài mà hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên chúng tôi tha thiết mong bé được bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ”.

Gương mặt đáng yêu của cô bé Kim Liên 2 tuổi.

Để có tiền cho con đi viện, Tâm đã phải đi vay lãi ngày, vay nóng nhưng cũng không được bao nhiêu bởi chủ nợ thấy gia đình em không có khả năng trả được nên không cho vay tiếp. Cực chẳng đã Tâm phải cho con ở nhà nhưng những cơn co cứng liên hồi cùng tiếng khóc đến thắt ruột thắt gan khiến em không thể ngồi im được nữa. Đánh liều bế con ra Hà Nội, đến tiền ăn Tâm cũng không có nên lại phải nhờ bệnh viện.

Chứng kiến cảnh đó khiến bác sĩ Tâm nhiều lần ái ngại: “Đúng là có rơi vào hoàn cảnh con cái bị bệnh mới thấu hiểu được sự bế tắc và quẩn quanh của cái nghèo. Đối với gia đình cháu Kim Liên, về phía khoa nếu hỗ trợ được gì là chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng khó khăn thì còn nhiều lắm”.

Bác sĩ Tâm chia sẻ cô bé có tiến triển nhiều khi được theo điều trị.

Đang dở câu chuyện thì bé Liên dậy, vẫn gương mặt đáng yêu, hồng hào và kháu khỉnh nhưng kèm theo đó là những tiếng khóc ngằn ngặt đến não lòng. Thương em, chúng tôi chỉ biết nguyện cầu những điều kì diệu sẽ đến cho dù biết đó là điều rất khó khăn nếu như không được ai giúp đỡ.Gắng lên con bởi còn nhiều hi vọng và những tấm lòng sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ của các bố mẹ ngoài kia.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Lê Thị Tâm (Thôn Đồ Gỗ, xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh)

Số ĐT: 038.497.3767

Tác giả: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: bé Kim Liên , bại não

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP