Có một chuyện có thể nói là kỳ lạ – đối với gói kích cầu nông nghiệp – nông thôn, chỉ riêng một tỉnh nghèo như Hà Tĩnh, tính đến cuối tháng 8/2009 đã cho nông dân vay được 90 tỷ đồng, chiếm hơn 1/10 của cả nước. Nói như vậy để thấy rằng, nguồn vốn này đã được nông dân hồ hởi đón nhận, coi đó là một “đòn bẩy” trong lúc thiếu vốn.

Quyết định 497 bắt đầu triển khai từ đầu tháng 5/2009. Trong khi hầu hết các tỉnh còn chưa có phương án triển khai thì Hà Tĩnh đã “nhập cuộc”. Với gần 87% hộ nông dân, lãnh đạo các cấp ở Hà Tĩnh luôn chú trọng tới chính sách phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc, hệ thống Chi nhánh Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại, ngân hàng cổ phần vào cuộc. Sở Công thương Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập tổ chỉ đạo thực hiện chính sách kích cầu của ngành.


Lâu nay các địa phương kêu ca nhiều bất cập trong QĐ 497. Thế mà một tỉnh nghèo, SX hàng hoá chưa phát triển như Hà Tĩnh vẫn triển khai quyết định…ngon lành, trong khi hàng loạt tỉnh có nông nghiệp hàng hoá trọng điểm như Đồng Nai, TPHCM, TP Cần Thơ…thì vốn kích cầu nông nghiệp thừa thãi.


Tại sao cùng một cơ chế, một điều kiện tỉnh này làm được tỉnh kia lại bó tay? Báo cáo của Bộ Công thương cho thấy, quá nhiều địa phương, chính quyền lơ là, không quan tâm đến gói kích cầu dẫn đến nông dân không tiếp cận được nguồn vốn của Chính phủ. “Hiện nay, có hàng chục ngàn hộ dân trên địa bàn cả nước đã lập hồ sơ vay nhưng rất khó tiếp cận được vì không được chính quyền, ngân hàng hỗ trợ thủ tục, cũng như nhiều khó khăn khác. Nguyên nhân lớn nhất là cán bộ một số tỉnh chưa coi trọng tác động rất tích cực của nguồn vốn này”, ông Hoàng Thọ Xuân, Vụ trưởng Vụ chính sách thị trường trong nước – Bộ Công thương nói thẳng.


Có thể diễn giải khác đi lời ông Vụ trưởng- nguyên nhân đều nằm ở ý thức công chức, ý thức phục vụ nông dân của bộ máy công quyền.


Rất nhiều khả năng nguồn vốn này có thể được Chính phủ kéo dài thêm 6 tháng. Khi đó, vốn sẽ được “bơm” thêm nhiều vào khu vực được coi là “nhạy cảm với khủng hoảng” này. Nếu “tiêu hóa” tốt kiểu Hà Tĩnh, chắc chắn vốn sẽ trở thành động lực. Ngược lại, giống như nhiều tỉnh hiện nay, thực trạng “có tiền mà không biết cách tiêu” sẽ còn hiện hữu, thậm chí trở thành “gánh nặng”.


Cuối cùng, chỉ nông dân là chịu thiệt, chứ cán bộ có mất gì đâu!

NN

TIN LIÊN QUAN