Ngày 28 – 11 – 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân Dân chính thức phát động phong trào trồng cây gây rừng. Từ đó đến nay, phong trào Tết trồng cây đã thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Nhằm cổ vũ, động viên nhân dân và CBCNV hoạt động lâm nghiệp, ngày 28 – 6 – 1995, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 28 – 11 là Ngày truyền thống Lâm nghiệp Việt Nam. Trải qua 50 năm thực hiện lời dạy của Người, ngành Lâm nghiệp Hà Tĩnh không ngừng lớn mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển KT – XH tỉnh nhà.

 


Hai tháng sau Cách mạng Tháng Tám, Bộ Canh nông được thành lập. Ngày 1 – 12 – 1945, Hồ Chủ Tịch ký Sắc lệnh 69, đưa cơ quan Lâm chính trong toàn cõi trực thuộc Bộ Canh Nông. Tháng 2 – 1955, Hội đồng Chính phủ ra Nghị quyết đổi tên Bộ Canh nông thành Bộ Nông Lâm. Ở Hà Tĩnh, sự hình thành các tổ chức lâm nghiệp bắt đầu trên cơ sở tiếp quản các Đồn thủy lâm cũ để thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân bảo vệ, khai thác rừng phục vụ cuộc kháng chiến kiến quốc.Sau kháng chiến chống Pháp thành công, nhu cầu tái thiết đất nước đòi hỏi nguồn lâm sản lớn nên Công trường tà vẹt Ngã đôi (Hương Sơn) được thành lập và ít năm sau, Công trường Chúc A (Hương Khê) ra đời. Cuối năm 1957, Ty Lâm nghiệp Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở chia tách Ty Nông lâm thành Ty Lâm nghiệp và Ty Nông nghiệp.


Đến năm 1960, phong trào trồng cây trong nhân dân phát triển rầm rộ, nhu cầu về gỗ cũng gia tăng nên các tổ trồng rừng được chuyển thành các trạm trồng rừng – tiền thân của các lâm trường trồng rừng sau này. Cùng với sự ra đời các lâm trường trồng rừng, các lâm trường khai thác gỗ như: Trại Trụ (Hương Khê), Chen Chén (Cẩm Xuyên), Kỳ Thượng (Kỳ Anh), Vũ Quang (Hương Khê) cũng được thành lập.


Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc, công tác lâm nghiệp được khép kín từ khâu trồng đến khai thác, chế biến. Hầu như huyện nào cũng có lâm trường và các đơn vị phục vụ lâm nghiệp. Năm 1976, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tỉnh sáp nhập thành Nghệ Tĩnh, Ty Lâm nghiệp Hà Tĩnh cũng sáp nhập thành Ty lâm nghiệp Nghệ Tĩnh. Thực hiện Nghị định 368/HĐBT, năm 1980, Lực lượng kiểm lâm chuyển về chuyên ngành quản lý là Ty Lâm nghiệp. Năm 1991, Nghệ Tĩnh lại chia tách, Sở Lâm nghiệp hai tỉnh được thành lập lại. Năm 1996, ba sở: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thuỷ lợi được nhập thành Sở NN&PTNT như ngày hôm nay.


Trải qua các bước thăng trầm của lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau nhưng lâm nghiệp Hà Tĩnh luôn khẳng định vai trò quan trọng của một ngành kinh tế kỹ thuật trong phát triển KT – XH tỉnh nhà. Những năm 1975 về trước, hoạt động lâm nghiệp chủ yếu tập trung vào phong trào trồng cây nhân dân, góp nguyên liệu phục vụ kháng chiến chống Mỹ, còn giai đoạn 15 năm nhập tỉnh lại đánh dấu sự đột phá của ngành bằng nhiều chương trình lớn. Khôi phục vốn rừng là chương trình thể hiện rõ nét nhất.


Nói vậy là bởi, những năm trước Nghệ Tĩnh, với tốc độ khai thác hàng trăm ngàn khối gỗ mỗi năm đã làm cho vốn rừng, chất lượng rừng suy giảm mạnh. Bởi thế, giai đoạn này, ngành Lâm nghiệp đã từng bước tổ chức lại sản xuất của các lâm trường quốc doanh, đồng thời thực hiện giao rừng và đất lâm nghiệp cho các HTX, hộ xã viên quản lý, bảo vệ từ khâu trồng, chăm sóc đến khai thác (dưới sự hỗ trợ của Quỹ viện trợ PAM thuộc Liên Hợp Quốc).


Bắt đầu lại với quá trình chia tách tỉnh cũng là lúc kinh tế lâm nghiệp từ quốc doanh thuần tuý dần chuyển sang lâm nghiệp xã hội. Với mục tiêu: khai thác lợi dụng rừng tự nhiên sang khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng là chính; chuyển khai thác lợi dụng rừng sang phòng hộ môi trư­­ờng sinh thái kết hợp với kinh tế, tỉnh ta đã chặn đứng nạn suy giảm cả về diện tích và chất lượng rừng, từng bước phục hồi và phát triển.


Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có 7.000 – 8.000 ha rừng được trồng mới và phục hồi nhờ khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh. Thông qua chủ trương giao đất khoán rừng, đã có hơn 90 ngàn ha rừng trồng được giao cho hơn 20 ngàn hộ dân quản lý, bảo vệ và khai thác tận dụng sản phẩm trung gian từ rừng. Nhờ đó, độ che phủ rừng hàng năm không ngừng tăng lên (từ 34% của năm 1995 lên gần 50% vào năm 2008).Sự ra đời của KKT Vũng Áng với nhiều nhà máy dăm giấy xuất khẩu còn thúc đẩy người dân tự bỏ vốn trồng trên 13 ngàn ha rừng nguyên liệu. Song song với phát triển rừng, công tác bảo vệ rừng được lực lượng kiểm lâm thực hiện nghiêm túc. Việc khai thác, trồng mới, chăm sóc, cải tạo rừng được giám sát chặt chẽ, đúng quy hoạch, kế hoạch, phương án điều chế và các quy định của Nhà nước.


Nhờ tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức, kết hợp với thực hiện tốt “4 tại chỗ”, tình trạng cháy rừng đã được kiềm chế giảm thiểu ở mức thấp nhất. Công tác thanh tra, kiểm tra thừa hành pháp luật đã phát hiện xử lý 39.431 vụ vi phạm pháp luật bảo vệ rừng, tịch thu 29.690 m3 gỗ các loại, 57.840 kg động vật rừng, 87.080 kg lâm sản phụ, khởi tố điều tra hình sự 84 vụ vi phạm…


Tròn 50 năm kể từ ngày Bác Hồ phát động Tết trồng cây, lâm nghiệp Hà Tĩnh đã đưa diện tích rừng toàn tỉnh lên 302.600 ha (chiếm 83% diện tích đất lâm nghiệp), trong đó đã trồng 112 ngàn ha (92.700ha thành rừng), bảo vệ 210 ngàn ha rừng tự nhiên, nâng độ che phủ rừng lên 49,8 %, (từ năm 1995 lại nay bình quân mỗi năm độ che phủ rừng tăng 1 – 1,5 %/năm).


Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, phong trào trồng cây được nhân dân tiếp tục phát triển rộng khắp từ hệ thống trường học, cơ quan công sở đến các đơn vị vũ trang, các tổ chức chính trị – xã hội với khoảng 8 – 10 triệu cây phân tán mỗi năm. Những vùng đất trống đồi trọc từ các dốc đá Hồng Lĩnh vào tận đèo Ngang hay từ các vùng trà sơn ở Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc lên Đức Thọ xưa kia giờ đã phủ kín màu xanh ngát.


Cùng với sự phát triển của rừng, đội ngũ làm công tác lâm nghiệp Hà Tĩnh cũng không ngừng lớn mạnh với hàng ngàn CBCNV, hàng vạn nông dân tham gia nghề rừng. Ghi nhận thành tích của ngành, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng hai danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang cho các tổ chức, 1000 cá nhân khác được tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước; 17 đơn vị và 26 cá nhân khác được tặng thưởng Huân chương Lao động; 14 đơn vị được Chính phủ, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh tặng cờ thi đua; 36 cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.


Với đặc thù của một tỉnh có địa bàn hoạt động rộng, địa hình phức tạp trong khi bộ máy quản lý Nhà nước về lâm nghiệp còn nhiều bất cập, hệ thống văn bản pháp luật chưa đồng bộ, cơ chế chính sách chưa thỏa đáng, nhất là sự nhìn nhận của xã hội đối với hoạt động lâm nghiệp còn phiến diện đã vô tình tạo ra những rào cản trong sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng. Lo ngại hơn vẫn là nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn mang nặng tư tưởng bòn rút của rừng, mặc nhiên xâm hại các sản phẩm rừng làm mục đích kiếm sống.


Xã hội hoá nghề rừng, phát huy hiệu quả tiềm năng rừng và đất lâm nghiệp, đảm bảo cho người dân gần rừng có cuộc sống ổn định, tiến tới làm giàu từ rừng là đích đến của ngành lâm nghiệp tỉnh nhà.


Trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh phấn đấu quản lý, bảo vệ và phát triển ổn định lâm phận 3 loại rừng với quy mô 357.259 ha vào năm 2020 (giảm 7.396 ha do chuyển sang mục đích khác), trong đó: 74.598 ha rừng đặc dụng, 118.058 ha rừng phòng hộ và 164.603 ha rừng sản xuất.


Theo đó, ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nhân dân và các tổ chức nắm rõ các quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các chủ trương, chính sách của Nhà nước, đồng thời hướng họ tham gia chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, cải tạo rừng, chuyển đổi rừng trồng cao su đúng quy định. Huy động các tổ chức, các thành phần kinh tế và toàn xã hội tham gia bảo vệ phát triển rừng, khai thác tiềm năng rừng. Ổn định quy hoạch 3 loại rừng sau khi điều chỉnh, tổ chức đóng mốc ranh giới ngoài thực địa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, chỉ đạo và thực hiện quy chế quản lý 3 loại rừng. Giải quyết dứt điểm các tồn tại trong giao, khoán rừng và đất lâm nghiệp, nhất là các tranh chấp về đất đai, về tài sản trên đất, về chế độ, chính sách hưởng lợi từ rừng. Đẩy mạnh việc giao đất, khoán rừng cho các thành phần kinh tế nhằm phát huy lợi thế về đất đai và lao động của tỉnh. Đư­­a các giống có năng suất, chất l­­ượng vào trồng rừng để tăng năng suất, chất lư­­ợng và rút ngắn chu kỳ sản xuất. Củng cố tổ chức bộ máy và hoạt động của các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng hiện có, xác định quy mô, diện tích phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, khả năng tổ chức sản xuất để giao cho các đơn vị quản lý ổn định lâu dài. Xây dựng hệ thống tổ chức ngành lâm nghiệp từ tỉnh đến xã đáp ứng yêu cầu quản lý theo chức năng nhiệm vụ của chính quyền các cấp…


Kỷ niệm 50 năm làm theo lời Bác, ngành lâm nghiệp Hà Tĩnh mãi mãi ghi nhận công sức cũng như kế thừa và phát huy truyền thống của nhiều thế hệ đi trước. Trân trọng và tự hào với những kết quả đạt được, ngành Lâm nghiệp Hà Tĩnh sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn để làm tròn nhiệm vụ được giao nhằm đưa sự nghiệp trồng rừng tỉnh nhà không ngừng phát triển.


Nguyễn Bá Thịnh


Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh

baohatinh

TIN LIÊN QUAN