Xã hội

10 héc ta rừng gần chốt bảo vệ bị... phá trắng

Khoảng 10ha rừng tự nhiên bị phá trắng mặc dù hiện trường chỉ cách chốt bảo vệ 1km. Nhiều cây gỗ lớn, có đường kính lên đến 1m bị cắt xẻ và vận chuyển đi nơi khác.


Ngày 14/2 (29 Tết Nguyên đán), ông Vũ Tá Long, Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long xác nhận UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xử lý, điều tra, làm rõ vụ khoảng 10ha rừng tự nhiên bị phá. Hiện trường vụ phá rừng lớn này nằm trên lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long) quản lý.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn thiện các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Việc giám định để thẩm định cụ thể diện tích rừng bị tàn phá, hủy hoại, chủng loại và các vấn đề liên quan cũng đã được tiến hành hơn 1 tuần nay nhưng chưa có báo cáo cụ thể.

Nhiều cây gỗ lớn, đường kính trên dưới 1m

Ông Đinh Văn Quý, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn xác nhận tình trạng rừng bị phá tại tiểu khu 1680 do đơn vị quản lý. Ngày 6/2 vừa qua, đơn vị chủ rừng đã phối hợp với chính quyền địa phương, công an và kiểm lâm tiến hành ngăn chặn, xử lý, lập biên bản và bắt giữ 5 đối tượng trực tiếp tham gia phá rừng và đang điều tra, làm rõ các đối tượng chủ mưu và liên quan. Bước đầu, xác định diện tích đất, rừng bị tàn phá, đốt trụi, phát dọn khoảng 10ha.

Lán trại được dựng ngay hiện trường vụ phá rừng

Theo tìm hiểu, đây là vụ phá rừng trên quy mô lớn. Nhiều cây gỗ lớn, đường kính trên dưới 1m cũng bị chặt phá. Các đối tượng phá rừng đã huy động một lực lượng khá lớn để phá rừng, sau đó cưa cây để lấy đi những khúc gỗ lớn, còn lại chất đống và đốt trụi. Thêm nữa, các phương tiện cơ giới cũng được huy động để san ủi đất đai vừa mới bị xóa rừng.

Hiện trường vụ phá rừng vừa bị phát hiện

Ông Đỗ Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết, đơn vị chưa nhận được báo cáo nào của đơn vị chủ rừng về vụ việc nêu trên. Hiện trường vụ phá rừng nằm cách chốt bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn chỉ khoảng 1km và nằm cách trung tâm xã Quảng Sơn khoảng 20km.

Theo UBND huyện Đắk G’Long, việc giám định là cần thiết để xác định rõ các nội dung liên quan đến diện tích, chủng loại rừng bị tàn phá, hủy hoại, nhất là trong bối cảnh số liệu báo cáo của đơn vị chủ rừng (Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn), ngành kiểm lâm ít hơn so với số liệu mà các ngành chức năng khác xác định.

Tác giả: Dương Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP