Hàng trăm tấn quặng Mangan ở các vùng gò đồi, núi, lòng hồ…huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh bị 'quặng tặc' khai thác trái phép, vận chuyển trót lọt ra khỏi địa bàn và tiêu thụ công khai, chỉ trong vòng hơn một tháng.

Theo ghi nhận của Đất Việt, mỗi ngày, có hàng trăm người dân xã Thượng Lộc, Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh và một số người từ Nghệ An mang theo cuốc, xẻng, bao tải, thuyền bè, xe máy… kéo nhau tới các điểm có quặng để đào trái phép. Thế nhưng, chính quyền địa phương không hề có động thái nào để ngăn chặn triệt để dù tình trạng khai thác trái phép diễn ra khá công khai.Ngay sau khi khai thác quặng mangan tại chân đồi, “quặng tặc” chất thành đống ngay trên hầm, hố rồi đóng vào các bao tải, bao xi măng loại lớn và bí mật vận chuyển ra khỏi địa bàn huyện Can Lộc bằng các phương tiện thô sơ như thuyền, bè, xe thồ, ô tô, xe cải tiến… Sau đó quặng lại được bán trao tay cho các đầu nậu ở tỉnh Nghệ An tại điểm hẹn mà hai bên đã thoả thuận trước, hoặc trực tiếp vận chuyển quặng ra tận thành phố Vinh bán với giá cao hơn.

Để lấy được quặng, người dân phải đào những hầm, hố sâu đến gần 2m. Ảnh: Hải TriềuMột người dân xã Thượng Lộc cho biết, giá bán của quặng mangan thường dao động vào khoảng từ 200.000 đến 550.000 đồng một m3, tuỳ chất lượng của từng loại quặng. Nếu vận chuyển  trót lọt ra thành phố Vinh giá sẽ cao hơn gấp 3, 4 lần.Bảo vệ bất lực vì…  bảo kê dọa đánhTừ nhiều năm nay, lượng khoáng sản mangan trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được khảo sát đánh giá, lập bản đồ hiện trạng. UBND tỉnh đã chính thức giao cho Tổng công ty Khoáng sản thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) lập kế hoạch khai thác, tuy nhiên, các đơn vị thành viên của Tổng công ty này đang “bó tay” vì nhiều nguyên nhân.Trao đổi với Đất Vịêt,  Giám đốc Công ty Cổ phần Khoảng sản Mangan Hà Tĩnh, thành viên của Mitraco, ông Nguyễn Đình Lân cho biết, mặc dù thành lập nhiều đội bảo vệ thay phiên nhau đi tuần tra 24/24h, nhưng các đội này cùng lắm chỉ biết được lịch trình khai thác của người dân, chứ không thể làm gì ngăn chăn được. “Người dân đi khai thác quặng có lực lượng bảo vệ hùng hậu đi theo. Nếu bảo vệ ra ngăn, sẽ bị họ doạ đánh nên đành bất lực”, ông Lân than thở. Hiện, công ty này chưa xác định được chính xác nhiêu tấn quặng đã bị “quặng tặc” trộm đi. Tuy nhiên, qua kiểm tra hiện trường, công ty ước tính khoảng 30 – 40 tấn quặng bị khai thác trái phép mỗi ngày. Theo ông Lân, Công ty Cổ phần Khoáng sản Mangan Hà Tĩnh nhiều lần làm việc với lãnh đạo UBND, công an các xã nhưng việc thống nhất công tác quản lý, truy bắt ngăn chặn dân khai thác quặng vẫn không thực hiện nổi. Khi nào phát hiện thấy có lực lượng chức năng đi tuần tra, người dân “án binh bất động”. Nhưng khi lực lượng này đi khỏi, họ lại ồ ạt kéo lên khai thác. Theo ông Nguyễn Đình Lân, nguyên nhân chính khiến người dân ồ ạt khai thác quặng trái phép là quặng khi vận chuyển qua biên giới bán rất được giá, nên người dân mới đua nhau đi khai thác.Việc người dân đổ xô khai thác quặng một cách ồ ạt, theo kiểu “mạnh ai nấy đào” không chỉ khiến cho nguồn tài nguyên khoáng sản bị “chảy máu” mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sập hầm, gây tai nạn chết người bất cứ lúc nào. Việc quặng bị khai thác trái phép cũng ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nhiều mảng sườn núi, sườn đồi, lòng hồ bị nham nhở, loang lổ, sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mùa mưa bão đang đến gần.UBND tỉnh Hà Tĩnh đã nhiều lần gửi công văn, chỉ thị yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, công an, chính quyền các địa phương phối hợp cùng Tổng công ty Khoáng sản thương mại Hà Tĩnh kịp thời có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng “quặng tặc”. Thế nhưng bắt chỗ này, họ lại đào chỗ khác nên hàng nghìn tấn quặng cứ thế “đội nón ra đi”. 
Hải Triều

BĐV

TIN LIÊN QUAN