Hồ sơ mặt bằng quy hoạch sử dụng đất do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự ký bị cấp dưới “qua mặt”, tự ý điều chỉnh số liệu, gây thiệt hại cho người dân.

 


Làm đủ thủ tục vẫn không được cấp đất


 


Tháng 5/1991, ông Lê Đức Ninh, trú số 51, đường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh được UBND xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh) cấp một mảnh đất ở tại thửa số 480, tờ bản đồ số 10 xã Thạch Hạ (TP. Hà Tĩnh), có diện tích là 200m2 tại lối 1 đường tỉnh lộ 9 xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh).


 


Mô tả ảnh.

2m chiều rộng (mũi tên màu đỏ) thuộc diện tích đất của ông Lê Đức Ninh bị Công ty TNHH Phương Lan xây cổng “đè” lên. Ảnh: Trí Thức

 


Ngày 25/10/2002, ông Ninh làm thủ tục xin hợp thức hoá quyền sử dụng đất, ngày 15/2/2003, xã Thạch Trung đã lập sơ đồ kích thước ranh giới lô đất của ông Ninh với diện tích là 200m2.


 


Đến ngày 10/4/2006, ông Lê Đức Ninh tiếp tục làm đơn và hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đầy đủ thủ tục hợp lệ và đúng luật pháp, nhưng xã Thạch Trung vẫn chưa giải quyết để cấp đất cho ông Ninh.


 


Trong thời gian gia đình ông Lê Đức Ninh đang chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm nhà ở thì tháng 3/2008 chủ đất cũ báo cho biết tin đất của ông bị Công ty TNHH Phương Lan xây tường rào, lấn chiếm nghiêm trọng.


 


“Tôi đã trình báo với xã Thạch Trung việc này, lúc này mới ngớ người ra vì diện tích đất đó đã bị người ta hợp thức hoá từ bao giờ”, ông Ninh  cho biết.


 


Một thời gian sau, ngày 12/5/2008, xã Thạch Trung đã đứng ra giải quyết thoả thuận giữa bên mất đất và bên sai phạm nhưng vẫn không đi đến thống nhất.


 


Mô tả ảnh.

Mô tả ảnh.

Sự thay đổi trong hai bản vẽ mặt bằng quy hoạch sử dụng đất của Công ty Phương Lan do Phó Chủ tịch UBND Võ Kim Cự ký có thêm con số ghi 8m, rồi 10m là cổng vào Công ty hoàn toàn không có trong bản gốc. Ảnh: Kiều Anh


 


Trong biên bản cuộc họp có đoạn viết: Tranh chấp đất đai giữa Công ty TNHH Phương Lan và ông Lê Đức Ninh hiện nay thiếu 2m rộng so với biên bản giao đất trước đây – nguyên nhân do Sở Tài nguyên và Môi trường sửa trong quy hoạch dẫn đến sai sót vì quy hoạch ngõ của Công ty TNHH Phương Lan từ 8m lên 10m, vì vậy đất của ông Ninh thiếu 2m rộng.


 


Theo như hồ sơ xin cấp đất của ông Ninh mà chúng tôi tiếp cận được tại UBND xã Thạch Trung thì thấy có thể cấp đất cho gia đình ông Ninh từ năm 2006. Bởi trong kết luận đề nghị của đoàn kiểm tra gồm ông Lê Thanh Tâm (cán bộ địa chính) và ông Võ Tá Lân (lúc này là chủ tịch UBND xã Thạch Trung) ghi rõ “đất sử dụng ổn định, hợp pháp không có tranh chấp lấn chiếm, thực hiện nghĩa vụ đất đai đầy đủ, phù hợp với quy hoạch. Đề nghị UBND thị xã (nay là TP. Hà Tĩnh) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở”.


 


Nhưng mãi đến nay, bộ hồ sơ này vẫn nằm trong ngăn kéo của Phòng Địa chính xã Thạch Trung, và diện tích thực tế mảnh đất của ông Ninh không còn nguyên vẹn do Công ty TNHH Phương Lan (Cty Phương Lan) đã xây tường rào vào sâu 2m chiều rộng.


 


“Qua mặt” Phó Chủ tịch tỉnh, điều chỉnh quy hoạch cấp đất


 


Nguyên nhân dẫn đến  việc Cty Phương Lan xây “đè” lên đất ông Ninh được ông Võ Tá Lân (nguyên Chủ tịch xã Thạch Trung) giải thích: Do có người điều chỉnh mặt bằng quy hoạch sử dụng đất của Cty Phương Lan, nên Công ty này xây chồng lên cả phần đất trên.


 Mô tả ảnh.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty TNHH Phương Lan chỉ có 5.500m2, không hề có phần đất làm đường đè lên đất của ông Ninh. Ảnh: Trí Thức
Trong sơ đồ mặt bằng quy hoạch sử dụng đất của Cty Phương Lan do ông Võ Kim Cự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ký ngày 30/12/2005, đã bị sửa đổi. Bản vẽ ở Phòng Địa chính xã Thạch Trung được sửa chiều rộng con đường từ 8m thành 10m, đồng nghĩa với việc đất ông Ninh bị cắt mất 2m chiều rộng và gần 20m chiều dài.


 


Trên thực tế, bản vẽ gốc mặt bằng quy hoạch sử dụng đất của Cty Phương Lan ở Sở Tài nguyên và Môi trường không hề có ghi cổng vào Cty Phương Lan 10m như bản vẽ ở xã Thạch Trung.


 


Trong khi đó ông Lân khẳng định với VNN rằng sự điều chỉnh dẫn đến mất đất của ông Ninh là tỉnh sai chứ xã không sai, xã không điều chỉnh quy hoạch.


 


Để tìm hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đến trực tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Tĩnh cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Tĩnh nhưng các cơ quan này đều khẳng mình không có thẩm quyền điều chỉnh trên mặt bằng quy hoạch sử dụng đất do tỉnh ký.


 


Ông Đỗ Xuân Hoài, Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Sở Xây dựng vẽ như thế nào thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp như vậy, chúng tôi không tự ý điều chỉnh quy hoạch do tỉnh đã duyệt”.


 


Ông Hoài cũng cho biết thêm, phần đất mà Công ty Phương Lan gọi là cổng 10m, không nằm trong diện tích 5.500m2 mà công ty này được cấp.


 


Chúng tôi tìm đến ông Phạm Việt Đức, Phòng Quy hoạch – Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh, vì  trong biên bản giải quyết tranh chấp tại xã Thạch Trung có đề cập đến ông Đức trong vấn đề điều chỉnh quy hoạch. Tại đây, ông Đức khẳng định một cách chắc chắn là “không biết đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch này”.


 


Còn ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Tĩnh lại cho rằng: Hộ gia đình tranh chấp với tổ chức, và mặt bằng quy hoạch do tỉnh duyệt nên thẩm quyền giải quyết là của tỉnh chứ không phải của Phòng, có thể ở đây do chuyên viên tự ý sửa đổi, nếu thay đổi quy hoạch thì phải vẽ và duyệt lại.


Kiều Anh – Trí Thức

VNN

TIN LIÊN QUAN