Ngày 5-3, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Mão, SN 1970, trú tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, Giám đốc Công ty CP phát triển nguồn nhân lực và XNK Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tài liệu điều tra cho thấy, khoảng tháng 5-2005, Lê Văn Mão đã cùng một số đối tượng thành lập công ty có đăng ký ngành nghề kinh doanh tư vấn du học để lừa đảo. Công ty CP phát triển nguồn nhân lực và XNK Việt Nam ra đời do Lê Văn Mão làm giám đốc, đặt trụ sở tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Mão móc nối với Trần Hữu Bắc – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Kim Hoàng Anh, có trụ sở ở TP Hồ Chí minh.


Qua Bắc, Mão móc nối với Nam Jae Hoon, cũng là một đối tượng lừa đảo mang quốc tịch Hàn Quốc, rồi ký kết hợp đồng thỏa thuận sẽ thu tiền của người lao động để chuyển cho Nam Jae Hoon làm thủ tục. Từ đó, Mão đã thu của 19 người ở các tỉnh, thành phố, với tổng số tiền 87.500USD. Sau đó, Mão đã chuyển cho Nam Jae Hoon 81.000 USD nhưng thực tế không đưa được ai xuất ngoại. Trên cơ sở điều tra, cơ quan công an đã lần lượt bắt giữ Lê Văn Mão và Nam Jae Hoon.


Ngoài 19 trường hợp bị lừa nêu trên, CQĐT xác định từ năm 2002 đến năm 2004, Lê Văn Mão còn thực hiện nhiều “hợp đồng” khác đi Đài Loan, Nga… Khám xét nơi ở, nơi làm việc của Lê Văn Mão, cơ quan công an thu được nhiều giấy tờ dùng để lừa đảo như thông báo tuyển lao động nước ngoài của Công ty cung ứng XKLĐ và chuyên gia Nghệ An; hợp đồng đi làm việc tại nước ngoài của Công ty Thương mại và đầu tư phát triển Hà Nội (Hapexco) đã ký, đóng dấu… khống; hợp đồng đi làm việc tại nước ngoài của Trung tâm phát triển việc làm và XKLĐ (thuộc Công ty XNK cung ứng vật tư thiết bị đường sắt – Virasimex); thông báo danh sách trúng tuyển đi Liên bang Nga của Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và phát triển hạ tầng Thịnh Anh, quận Đống Đa.


Ngoài ra còn có giấy biên nhận tiền của người lao động có đóng dấu treo của Trung tâm Hợp tác lao động quốc tế, thuộc Công ty Thương mại và đầu tư phát triển Hà Nội, quận Hai Bà Trưng. Vụ án đang được khai thác mở rộng, đề nghị ai là bị hại của Lê Văn Mão liên hệ đến Đội 10 – Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CATP Hà Nội để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, Hoàn Kiếm; ĐT: 04.3.9396712, gặp điều tra viên Trần Vũ Thái.


M.Hà

ANTD

TIN LIÊN QUAN